Trùm ma tuý El Chapo – ly kì hơn cả phim ảnh

6

 

” Netflix đã lên sóng bộ phim làm về Cuộc đời trùm ma túy khét tiếng người Mexico Joaquín “El Chapo”, nhưng rồi băng đảng của ông trùm vẫn gây chấn động thế giới bằng phi vụ giải cứu còn hơn cả trong kịch bản phim”

Ngày 5-11, trùm ma túy Mexico “El Chapo” Guzman đã hầu tòa tại tòa án liên bang Brooklyn, New York (Mỹ) vì bị cáo buộc điều hành tổ chức buôn ma túy lớn nhất thế giới. “El Chapo” Guzman có 25 năm buôn lậu với hơn 155 tấn thuốc phiện vào Mỹ. Đây được xem là phiên tòa đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ khi phải tiêu tốn hàng chục triệu USD với hơn bốn tháng xét xử.

“Chúa tể ma túy” nguy hiểm nhất mọi thời đại

Tuồn vào Mỹ khoảng 155 tấn cocaine, hai lần bị bắt và đào tẩu, tổng mức án phải chịu khoảng 300 năm tù… là những số liệu khiến “El Chapo” Guzman được mệnh danh là “chúa tể ma túy” nguy hiểm nhất mọi thời đại.

“El Chapo” Guzman tên thật là Joaquin Guzman Loera, sinh năm 1954, trong một gia đình nông dân nghèo ở La Tuna, Mexico. Khi còn nhỏ, trùm ma túy bán cam và sau đó bỏ học để kiếm sống cùng cha, người thường xuyên đánh đập Guzman và anh, chị em khác. Theo Wall Street Journal, cha của Guzman từng làm việc trong trang trại thuốc phiện và sau đó đưa con trai dấn thân vào con đường buôn bán ma túy. Đến năm 1970, Guzman đầu quân cho băng buôn lậu ma túy do Hector Luis Palma Salazar cầm đầu.

Gã trai trẻ với chiến lược buôn lậu tinh ranh cùng bản chất máu lạnh sẵn sàng thanh trừng những người chống đối trong hoặc ngoài băng đảng nên nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm của ông trùm. Năm 1989, Guzman cùng Hector Luis Palma Salazar thành lập băng buôn lậu Sinaloa.Với chiều cao khiêm tốn 1,68 m, Guzman bắt đầu có biệt danh “El Chapo” (gã lùn).

Sau khi nắm quyền lãnh đạo, ông trùm nhanh chóng mở rộng các hoạt động buôn lậu ma túy ra khắp khu vực. Gã trùm chỉ đạo các thành viên thực hiện những hoạt động buôn lậu rất tinh vi như đào đường hầm xuyên biên giới, đóng gói ma túy trong các lon ớt mang thương hiệu Comadre để tuồn vào nước Mỹ bằng tàu hỏa.

Khi Sinaloa mở rộng hoạt động buôn lậu, băng đảng này đã có những cuộc hỗn chiến với những băng buôn lậu ma túy lớn ở Mexico nhằm tranh giành địa bàn. Băng đảng này cũng đã có nhiều vụ đụng độ “tắm máu” với quân đội Mexico khiến hàng ngàn người vô tội thiệt mạng. Theo Time, Guzman là kẻ chịu trách nhiệm cho cái chết của khoảng 34.000 người!

Theo Forbes, nếu các trùm xã hội đen trước đó chỉ tập trung hoàn toàn vào việc buôn lậu cocaine thì Guzman đa dạng hóa hàng hóa với cần sa, heroin và methamphetamine. “Gã lùn” cũng đẩy mạnh hoạt động tại thị trường châu Á và châu Âu để tiếp tục gây dựng “đế chế ma túy”. Tính đến năm 2016, khi Guzman sa lưới, tài sản của trùm ma túy này ước tính khoảng 4 tỉ USD.

Phù thủy vượt ngục như phim

Gọi “El Chapo” là “trùm ma túy” hay “phù thủy vượt ngục” đều đúng. Gã tội phạm này nổi tiếng trên toàn thế giới với quy mô phạm tội và cả những lần vượt ngục ngoạn mục còn hơn cả cảnh trong xi-nê.

Guzman bị bắt lần đầu vào tháng 6-1993 tại Guatemala. Sau khi cảnh sát dẫn độ gã về nước, tòa án liên bang Mexico tuyên án gã 20 năm tù về tội giết người và buôn lậu ma túy, đồng thời tống giam gã ở nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất ở bang Jaliso. Trong thời gian thụ án, Guzman vẫn điều hành mạng lưới buôn lậu nhờ mua chuộc nhân viên trại giam.

Tháng 1-2001, gã trốn khỏi tù trên chiếc xe giặt ủi với sự giúp sức của nhân viên an ninh. Sau khi đào tẩu, Guzman thiết lập một hệ thống bảo vệ nghiêm ngặt nhiều lớp giúp hắn lẩn trốn cảnh sát cũng như sự truy sát của băng đảng.

Theo nguồn tin của cảnh sát Mexico, xung quanh gã lùn có khoảng 300 tay súng bảo vệ cùng các phương tiện khí tài hiện đại như xe chống đạn, máy bay, xe địa hình… để giúp gã tẩu thoát và lẩn trốn cảnh sát. Chính quyền Mexico đã treo thưởng 30 triệu peso (2 triệu USD), phía Mỹ đưa phần thưởng trị giá tới 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin về ông trùm này.

Tháng 2-2014, sau 13 năm lẩn trốn, trùm ma túy bị bắt lần nữa tại một khách sạn ở bãi biển Mazatlan, bang Sinaloa, Mexico. Lực lượng chống ma túy Mỹ (DEA) yêu cầu dẫn độ Guzman về Mỹ để xét xử. Tuy nhiên, tháng 3-2014, tổng chưởng lý tòa án liên bang Mexico từ chối đề nghị của Mỹ. Đại diện tòa án Mexico lập luận: Guzman phải chịu sự trừng phạt của pháp luật trong nước về các tội danh của gã. Theo Tổng chưởng lý Jesus Murillo Karam, cộng các tội danh gã trùm phải chịu mức án từ 300 đến 400 năm tù.

Trong lúc Mexico và Mỹ chưa thống nhất được việc dẫn độ Guzman thì ngày 11-7-2015, ông trùm một lần nữa biến mất khỏi phòng giam nhờ vào hệ thống đường hầm bên dưới nhà tù ở Altiplano. Được biết đường hầm này sâu 10 m, dài 1,5 km, được đào thông từ phòng giam “El Chapo” đến một căn nhà đang xây ở bên ngoài nhà tù với trang bị điện thông gió, thang dây và cả xe máy để phục vụ quá trình vượt ngục của tên trùm. Theo CNN, lúc này chính quyền Mexico đã treo thưởng 60 triệu peso (3,8 triệu USD) cho người cung cấp thông tin bắt giữ “El Chapo”.

Lưới trời lồng lộng…

Chỉ sau mấy tháng đào tẩu, Guzman đã bị tóm vào ngày 8-1-2016 sau một cuộc đấu súng tại nhà Guzman ở TP Culiacan, bang Sinaloa, Mexico. Vụ đấu súng đã làm năm người thiệt mạng và một lính thủy quân lục chiến bị thương.

Bộ trưởng Tư pháp Mexico Arely Gomez cho biết việc Guzman trước đó tiếp xúc với các diễn viên và nhà sản xuất để làm một bộ phim về tiểu sử đời mình đã giúp cơ quan thi hành pháp luật theo dõi hành tung và bắt giữ trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới này. Đến tháng 1-2017, Guzman được dẫn độ từ Mexico sang Mỹ chờ ngày xét xử.

Theo AFP, Rob Heroy, một luật sư ở phía Bắc Carolina, ước tính phiên tòa xử trùm ma túy Mexico “El Chapo” sẽ “tiêu tốn hơn 50 triệu USD, bao gồm chi phí cho chương trình bảo vệ hàng trăm nhân chứng của vụ án. Đây có thể sẽ là phiên tòa đắt đỏ nhất trong lịch sử tư pháp của Mỹ”.

Được biết trước đó, các công tố viên đã mất nhiều năm để thu thập chứng cứ bao gồm 300.000 trang tài liệu và ít nhất 117.000 bản ghi âm chống lại Guzman.

Theo bản cáo trạng, nhóm buôn ma túy Sinaloa do Guzman thành lập vào năm 1989 là “tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất thế giới… với hàng ngàn thành viên”, đi cùng với đó là hành vi bạo lực. Các công tố viên Mỹ cho rằng từ năm 1989 đến năm 2014, tổ chức này đã buôn lậu ít nhất 154.626 kg thuốc phiện các loại vào Mỹ, thu về 14 tỉ USD.

Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn sẽ được tiến hành theo quy trình dành cho trường hợp bị cáo nguy hiểm nhất. Thậm chí thẩm phán tòa án Brian Cogan sẽ phải chủ trì phiên tòa sau cánh cửa đóng kín. Danh tính của 12 thành viên bồi thẩm đoàn cũng như sáu người dự bị đều được giữ kín. Đích thân các cảnh sát trưởng tại Mỹ sẽ hộ tống bồi thẩm đoàn đến và ra khỏi phiên tòa mỗi ngày.

Theo hệ thống tư pháp Mỹ, nhóm bồi thẩm đoàn có nam và nữ này sẽ quyết định xem “El Chapo” có tội hay không. Hiện y đang bị cáo buộc 11 tội danh buôn lậu, sử dụng vũ khí và rửa tiền.

*** vụ trốn thoát không tưởng của 2 con trai El Chapo

Băng đảng Sinaloa đã bắt cóc lính Mexico và gia đình để buộc quân đội thả hai con trai của El Chapo mà họ vừa bắt giữ. Thất bại đáng xấu hổ cho thấy tội phạm đang lộng hành.

Vượt ngục dường như là khả năng đặc biệt của gia đình Guzmán. Còn xấu hổ dường như là đặc tính thường xuyên của chính phủ Mexico.

Joaquín Guzmán Loera, trùm ma túy có biệt danh El Chapo, đã trốn thoát sự truy đuổi của chính phủ nhiều lần – khi thì chui các đường hầm, trốn trong tủ quần áo, dưới bồn tắm, hay mất hút trong các khe núi dựng đứng, xa xôi ở Sinaloa, Mexico. El Chapo còn vượt ngục tận hai lần.

Tuần này, đến lượt con trai El Chapo, Ovidio Guzmán Lopez, thoát được và làm cho chính phủ phải xấu mặt. Những tay súng của băng đảng đã buộc nhóm 30 người của lực lượng an ninh chính phủ phải thả Ovidio dù trước đó đã bắt được hắn.

An ninh Mexico đã bị băng đảng áp đảo về số lượng, bắt làm con tin, và buộc phải thả nghi phạm mà họ đang tạm giữ – một sự đầu hàng khiến dư luận kinh ngạc, chê cười, theo New York Times.

Chính phủ lúng túng thừa nhận thất bại
“Các quyết định đó, tôi ủng hộ, vì tình thế chuyển biến theo hướng rất xấu và rất nhiều tính mạng gặp nguy hiểm. Quyết định được đưa ra nhằm bảo vệ tính mạng con người”, Tổng thống Mexico Andrés Manual López Obrador nói trong buổi họp báo ngày 18/10.

“Bạn không thể coi trọng mạng sống của một tên tội phạm hơn mạng sống của những người dân thường”.

Con cả của El Chapo cũng bị bắt, nhưng thoát được rồi giải cứu em

Người đứng đằng sau vụ giải cứu con trai El Chapo chính là người con khác của El Chapo, con trai cả Ivan, người có vai trò nổi bật trong băng đảng kể từ khi cha hắn bị bắt, dẫn độ sang Mỹ và kết án chung thân hồi tháng 7 vì tội buôn bán ma túy, giết người và rửa tiền.

Theo hai quan chức được báo cáo về sự việc, bao gồm một quan chức Mỹ, chính Ivan cũng bị quân Mexico bắt giữ, nhưng các tay súng băng đảng nhanh chóng áp đảo quân đội và giải cứu hắn. Thoát được, Ivan chỉ đạo các tay súng tiếp tục tấn công để giải cứu em trai mình, Ovidio.

Chiến dịch giải cứu đó bao gồm bắt cóc không chỉ lính Mexico làm con tin, mà còn cả gia đình họ, theo hai vị quan chức trên. Chính phủ Mexico không bình luận về điều này.

Chiến thắng của băng đảng cho thấy sức mạnh đáng sợ của tội phạm có tổ chức Mexico, dù chỉ trong khoảng 8 tiếng, cho thấy tội phạm ở đây lấn át chính quyền tới mức nào. Trong khi đó, chính phủ không có kế hoạch rõ ràng để chống nạn bạo lực đẫm máu nhất nhiều thập kỷ.

Đầu tiên, các tay súng băng đảng Sinaloa, từng do El Chapo cầm đầu, kéo đến bao vây thành phố Culiacán ngày 17/10. Sau đó, các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các cuộc đọ súng ác liệt trên đường phố, dân thường hoảng loạn bỏ chạy và khói đen bốc lên từ các xe đang cháy.

Các tin đồn cho biết Ovidio đã bị bắt, và băng đảng của hắn đã tấn công dữ dội để giải cứu, ngăn không cho Mexico dẫn độ hắn sang Mỹ. Lúc này, chính quyền im lặng, chỉ khuyên người dân ở trong nhà, tránh ra đường.

Sau đó, chính quyền nói rõ hơn, rằng lực lượng an ninh đã bắt gặp Ovidio khi tuần tra, nhưng đã hủy kế hoạch khi thấy băng đảng áp đảo về quân số và súng đạn.

Chỉ đến sáng hôm sau, sự thật mới được báo chí địa phương phơi bày. Chính phủ thừa nhận đó không phải là “tuần tra” mà là một chiến dịch được lên kế hoạch nhằm bắt Ovidio, dẫn độ hắn sang Mỹ.

An ninh Mexico đã bắt được y, nhưng buộc phải thả, sau khi 8 lính Mexico bị bắt làm con tin, theo chính phủ. Bị kẻ địch bao vây, không có kế hoạch chi viện trên mặt đất hoặc trên không, cũng không có kế hoạch rút lui, lính Mexico buộc phải nhả con cá lớn.

“Các quyết định đó, tôi ủng hộ, vì tình thế chuyển biến theo hướng rất xấu và rất nhiều tính mạng gặp nguy hiểm. Quyết định được đưa ra nhằm bảo vệ tính mạng con người”, Tổng thống Mexico Andrés Manual López Obrador nói trong buổi họp báo ngày 18/10.

“Bạn không thể coi trọng mạng sống của một tên tội phạm hơn mạng sống của những người dân thường”.

Chiến thắng của băng đảng cho thấy sức mạnh đáng sợ của tội phạm có tổ chức Mexico, dù chỉ trong khoảng 8 tiếng, cho thấy tội phạm ở đây lấn át chính quyền tới mức nào. Trong khi đó, chính phủ không có kế hoạch rõ ràng để chống nạn bạo lực đẫm máu nhất nhiều thập kỷ.

Đây là thất bại lớn cho tổng thống Mexico, người đã luôn gạt đi các nghi ngại về chiến lược an ninh của ông – thậm chí đối với những người chỉ trích thì ông chẳng có chiến lược an ninh tử tế.

Cũng như người tiền nhiệm, ông López Obrador đã cố né tránh nạn bạo lực đang xé nát đất nước mình, thay vào đó tập trung vào các chương trình giảm nghèo.

Nhưng cũng như người tiền nhiệm, có lẽ giờ đang là bước ngoặt mà tiếp tục né tránh sẽ là thảm họa đối với nhiệm kỳ của ông. Đối với Tổng thống Enrique Peña Nieto trước đó, bước ngoặt đó đến khi 43 sinh viên bị mất tích ở thị trấn Iguala – vụ án đến giờ vẫn còn là bí ẩn.

Một số tự hỏi đây có phải là bước ngoặt tương tự cho ông López Obrador hay không: sự khuất phục hết sức công khai của quân đội Mexico. Nhiều ý kiến ví diễn biến ngày 17/10 như kịch bản viết nên bởi một nhà biên kịch quá giàu trí tưởng tượng, muốn xóa mọi ranh giới của những điều khó tin.

Kịch bản không thể tưởng tượng

“Không ai có thể tưởng tượng một show Netflix như thế”, Alejandro Hope, nhà phân tích an ninh ở Mexico City, nói với New York Times. “Bắt được hắn ta rồi lại phải thả? Quả là cốt truyện mới”.

Vẫn chưa rõ chính phủ đã dự định giam giữ tên trùm của băng đảng đáng sợ nhất thế giới như thế nào, khi không có chi viện hay kế hoạch rút lui.

Trong họp báo ngày 18/10, ông López Obrador dành phần lớn thời gian né tránh chủ đề này, và cũng phủ nhận việc chính phủ đã thất bại trước tội phạm.

“Bạn không thể dùng lửa để dập lửa”, ông nói về quyết định thả Guzmán về cho băng đảng của hắn. “Chúng tôi không muốn hy sinh mạng sống con người, chúng tôi không muốn chiến tranh. Hiểu được điều này không phải dễ”.

Cuối cùng, ít nhất 8 người chết, bao gồm một thường dân, và 20 người bị thương, AP dẫn thông tin từ an ninh Mexico.

“Thất bại từ chiến lược đến chiến thuật”
Sau đó, quan chức an ninh trong nội các còn đổ lỗi cho những người lính và thừa nhận chiến dịch này lên kế hoạch kém.

Công chúng phản ứng một cách giận dữ, không chỉ vì thất bại thảm hại mà còn vì chính phủ thiếu chiến lược trấn áp tội phạm rõ ràng.

“Tôi có thể tóm gọn lại rằng đây là thất bại từ chiến lược đến chiến thuật”, Christian Ehrlich, chuyên gia an ninh của Riskop, công ty phân tích rủi ro Mexico, nói với New York Times.

Từ đầu, ông López Obrador đã chật vật trong đối phó với nạn bạo lực ngày càng gia tăng. Ông hứa rút quân đội khỏi đường phố, nơi họ thường đụng độ với tội phạm, gây thương vong, nhưng ông lại lập ra lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Lực lượng này dường như không có sứ mệnh rõ ràng. Lục quân, Hải quân và cảnh sát liên bang Mexico vốn đã được điều tới các điểm nóng trên toàn quốc. Chính phủ khá chật vật trong việc giải thích vai trò của lực lượng Vệ binh.

Những tháng gần đây, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Mexico kiểm soát biên giới buộc Vệ binh phải phân tán nguồn lực.

Trong khi đó, số vụ giết người năm sau cao hơn năm trước. Năm nay, Mexico sẽ trải qua những năm đẫm máu nhất kể từ khi bắt đầu thống kê số vụ giết người.

Sự kiện ở Culiacán xảy ra trong một tuần đẫm máu, khởi đầu là vụ giết hại 13 cảnh sát bang ở Michoacan và vụ đọ súng bên ngoài Iguala ở Guerrero làm 15 người chết, theo Raúl Benítez, chuyên gia an ninh ở Đại học Tự trị Quốc gia Mexico. “Sắp tới sẽ là gì đây?”, ông tự hỏi.

Những năm gần đây, Mexico đã bắt được một số tên trùm ma túy, nhưng chiến lược đó không giảm được bạo lực. El Chapo bị bắt giữ một vài lần trước khi bị dẫn độ sang Mỹ. Trùm băng đảng Zeta, băng đảng Gulf, và nhiều tên khác cũng bị bắt giữ trong các chiến dịch phối hợp giữa quân đội và cảnh sát.

Nhưng với thất bại lần này, nhiều ý kiến lo ngại băng đảng sẽ càng lộng hành.

“Tổng thống đang gửi thông điệp rất khó chấp nhận tới người dân Culiacán: Ở đây, các băng đảng mới là vua”, ông Benítez nói.

————–

Sưu tầm

https://plo.vn/qu…/bo-gia-mexico-tu-doi-den-phim-801316.html

https://zingnews.vn/nhu-phim-netflix-vu-tron-thoat-khong-tu…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s