Mỹ nhân đả bại 8 vị hảo hán Lương Sơn là ai

luong son bac 2

Trong Thủy Hử truyện không thể không nhắc đến Cừu Quỳnh Anh – vợ của Một Vũ Tiễn Trương Thanh. Nàng không chỉ xinh đẹp, mà còn võ nghệ cao cường, từng nghênh chiến với 8 vị đại tướng của Lương Sơn

Tuổi thơ trắc trở

Phụ thân của Cừu Quỳnh Anh là Cừu Thân gia cảnh giàu có, đã lấy con gái của Tống thị. Khi nhạc phụ của ông qua đời, hai vợ chồng vội về đưa tang, không may dọc đường gặp phải Điền Hổ thèm muốn sắc đẹp của Tống thị, Cừu Thân bị bọn cướp giết hại, Tống thị vì giữ gìn danh tiết mà nhảy xuống vực sâu tự vẫn. May thay trong nhà có vợ chồng quản gia Diệp Thanh trung thành tận tâm đã nuôi dưỡng tiểu thư Cừu Quỳnh Anh.

Một năm sau, Điền Hổ làm loạn, và sai Ô Lê chia binh cướp bóc, vợ chồng Diệp Thanh và Cừu Quỳnh Anh đều bị bắt đi. Ô Lê vốn không có con cái, người vợ Nghê thị của ông yêu quý Cừu Quỳnh Anh, liền nhận nuôi nàng. Và Cừu Quỳnh Anh cũng thừa dịp thỉnh cầu Ô Lê cho Diệp Thanh và vợ ông là An thị ở lại bên cạnh mình. Vì sự an toàn của Quỳnh Anh, Diệp Thanh đã gia nhập phản quân và đảm nhận chức tổng quản. Trong lúc vô tình Diệp Thanh đã biết được Điền Hổ thì ra là kẻ thù giết chết vợ chồng Cừu Thân, bèn đem chuyện này nói với Quỳnh Anh. Quỳnh Anh sau khi biết được sự thật thì như muốn vỡ cả lồng ngực, nhưng lại chỉ có thể cắn răng chịu đựng để chờ đợi cơ hội báo thù.

Kỳ ngộ học võ

Cừu Quỳnh Anh dần dần lớn lên trở thành một mỹ nữ đường đường kiều diễm, dung mạo tuyệt đẹp, dáng người mảnh mai yểu điệu, khí chất hào hùng. Quỳnh Anh không lúc nào không nhớ đến mối thù của cha mẹ, mỗi buổi tối đều mơ thấy có người dạy võ công cho nàng, thế là ngày hôm sau tỉnh lại nàng tự mình âm thầm tập luyện.

Có một buổi tối nàng mơ thấy có một thiếu niên tự xưng là sao Thiên Tiệp, không chỉ dạy nàng đả phi thạch mà còn nói chàng là duyên phận của nàng. Sau đó tỉnh lại, nàng phát hiện bản thân quả nhiên đã biết phi thạch, chuyện này khiến cho Nghê thị chú ý. Nghê thị đem chuyện này nói với Ô Ly. Sau khi Ô Ly kiểm tra, phát hiện Quỳnh Anh quả nhiên võ công không tệ, thế là liền đem hết thảy bản sự mà mình đã học được trong suốt một đời truyền thụ cho nàng.

Giao chiến với tám vị đại tướng Lương Sơn

Khi Cừu Quỳnh Anh giao tranh với hảo hán Lương Sơn, nhờ vào một thân võ nghệ xuất chúng và tuyệt kỹ phi thạch đánh cho tướng sĩ Lương Sơn chẳng còn nhuệ khí, một trận chiến này rất đáng được liệt vào kinh điển.

Đối thủ trong trận thứ nhất: Vương Anh

Võ công của Oải Cước Hổ Vương Anh vốn chỉ vào hạng xoàng, nhất là khi đối diện với Quỳnh Anh thân thủ xuất chúng, chưa đến 20 hiệp đã bị Quỳnh Anh đánh ngã ngựa.

Đối thủ trong trận thứ hai: Hỗ Tam Nương

Võ nghệ của Nhất Trượng Thanh Hỗ tam Nương mạnh hơn Vương Anh chồng nàng rất nhiều. Nàng thấy chồng mình thất thế liền xông lên, nghênh chiến với Quỳnh Anh, nhưng vẫn không thể chiếm được ưu thế.

Đối thủ trong trận thứ ba: Hỗ Tam Nương và Cố Đại Tẩu

Cố Đại Tẩu nhìn thấy Hỗ Tam Nương không chiếm được ưu thế, liền xông lên tương trợ. Cừu Quỳnh Anh một người giao tranh với hai người, nàng dùng phi thạch đánh Hỗ Tam Nương bị thương, Cố Đại Tẩu không thể không đến bảo vệ Hỗ Tam Nương.

Đối thủ trong trận chiến thứ tư: Tôn Tân

Tôn Tân thấy vợ và Hỗ Tam Nương có nguy hiểm, liền giơ hai cây roi lao vào đánh Quỳnh Anh, nhưng mà còn chưa đến gần đã bị phi thạch đánh trúng mũ sắt, đành phải bảo vệ hai người phụ nữ rút lui.

Đối thủ trong trận thứ năm: Báo Tử Đầu Lâm Xung

Cừu Quỳnh Anh giao đấu với Lâm Xung một hồi thấy không thể giành được thắng lợi, liền quay người bỏ đi. Lâm Xung nào chịu bỏ qua, bèn đuổi sát theo sau. Nhưng Lâm Xung lại bị phi thạch của Quỳnh Anh đánh bất ngờ, Lâm Xung lần đầu tiên dùng thương đẩy viên đá thứ nhất ra, nhưng lại không ngăn được viên thứ hai, bị đánh đến khắp mặt toàn là máu, vội vàng rút lui về trận địa.

Đối thủ trong trận thứ sáu: Hắc Toàn Phong Lý Quỳ

Quỳnh Anh dùng phi thạch đánh trúng Lý Quỳ, tuy đã khiến Lý Quỳ bị thương, nhưng lại không đánh ngã được ông. Quỳnh Anh suy xét tình hình, lập tức trở về trận địa của mình, Lý Quỳ tức đến gào thét không thôi.

Đối thủ trong trận thứ bảy: Giải Trân

Quỳnh Anh dùng một viên đá đánh ngã Giải Trân, khiến cho Lỗ Trí Thâm, Giải Bảo, Võ Tòng phải đến cứu.

Đối thủ trận thứ tám: Lý Quỳ

Lý Quỳ xông vào trong trận Nam Quân, phi thạch liên tục của Thù Quỳnh Anh đánh cho Lý Quỳ vỡ đầu chảy máu, làm cho Lý Quỳ suy yếu sức chiến đấu.

Đối thủ trận thứ chín: Trương Thanh

Hai người đứng đối diện nhau bèn cảm thấy hai bên đều rất thân quen, Quỳnh Anh nhận ra người này chính là chàng trai dạy mình phi thạch trong mơ. Hai người đã đại chiến 50 hiệp, Quỳnh Anh giả thua, dùng phi thạch đánh lén Trương Thanh, nào ngờ Trương Thanh lại bắt được viên đá. Và khi hai người phi đá cùng lúc thì viên đá của hai bên lại đụng vào nhau, thật khiến người ta bất ngờ choáng ngợp.

Quỳnh Anh giao đấu chín trận với tám vị đại tướng Lương Sơn, nhưng không lần nào chịu thiệt cả, có thể thấy nàng rất có võ nghệ lại có mưu trí, là một nữ tướng quân vô cùng lợi hại.

Nhân duyên

Cần biết rằng Cừu Quỳnh Anh đối với nhân duyên của mình từ đầu đã có chí nguyện: Nếu cần phải kết duyên, ngoại trừ những người biết phi thạch ra, nếu như phải sánh duyên với người khác thì tiểu nữ thà chết. Và khi đối diện với Trương Thanh biết phi thạch, còn là người dạy mình phi thạch trong mơ, đoạn nhân duyên này xác thực là nước chảy thành sông rồi.

Theo cách nói của Tống Giang thì đây đúng là nhân duyên trời định, bởi vì Trương Thanh cũng mơ thấy Quỳnh Anh thậm chí còn tương tư thành bệnh. Vậy nên đôi bên đã thuận nước đẩy thuyền, hai người đã sánh duyên với nhau, chỉ tiếc là gặp nhau quá muộn màng.

Khiêm tốn lập công

Cừu Quỳnh Anh sau khi gả cho Trương Thanh, bèn một lòng một dạ đi theo chồng. Thêm vào đó Điền Hổ là kẻ thù năm xưa giết chết cha mẹ của nàng, vậy nên Quỳnh Anh dưới sự an bài của Ngô Dụng, dưới sự giúp đỡ của nhóm người Giải Trân, Giải Bảo, Lạc Hòa, đã bắt sống Điền Báo, Điền Hổ. Vào thời khắc nguy cấp, Trương Thanh dẫn theo tám nghìn người đi ứng cứu và nói với Quỳnh Anh rằng, kẻ thù giết cha của nàng đã bị mình bắt được, nhờ vậy mới thuận lợi rút lui.

Kết cục trong Tân Thủy Hử

Trong “Thủy Hử truyện” phiên bản mới, Cừu Quỳnh Anh và chồng nàng đã tử chiến ở Độc Thông quan; Quỳnh Anh thấy chồng đã chết, bèn không chút luyến tiếc mà đi theo chồng. Còn trong lịch sử thì Quỳnh Anh là bởi mang thai, một mình tịnh dưỡng ở kinh thành, về sau đã sinh hạ một đứa con trai cho Trương Thanh, đặt tên là Trương Tiết; hay tin Trương Thanh tử trận, bèn tự mình đi Độc Thông quan ứng cứu. Có thể thấy vợ chồng tình thâm, và con trai của nàng về sau cũng trở thành đại tướng kháng Kim.

Có thể nói Cừu Quỳnh Anh tuổi thơ khổ nạn, trong nghịch cảnh đã học được một thân võ nghệ, sau khi gả cho Trương Thanh, nặng tình nặng nghĩa với chồng. Sau khi chồng qua đời, nàng một mình nuôi dưỡng con trai khôn lớn, hơn nữa đã bồi dưỡng con trai thành bậc hảo hán đội trời đạp đất.

Vì sao nàng không được liệt vào danh sách 108 vị tướng Lương Sơn?

Rất nhiều người đều cảm thấy bất bình thay cho Quỳnh Anh, vì sao thân thủ nàng tốt như vậy mà lại không được liệt vào trong danh sách 108 vị tướng?

Có ba nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, khi nàng gia nhập Lương Sơn, vị trí 108 vị tướng Lương Sơn đã được sắp xếp xong, nếu như kiên quyết đưa nàng vào sẽ đảo lộn trật tự vốn có từ đầu.

Thứ hai, Cừu Quỳnh Anh đã từng là đại tướng dưới tay phản tặc Điền Hổ, đối với Lương Sơn đã nhận chiêu an của triều đình mà nói, sẽ tạo thành ảnh hưởng không tốt.

Thứ ba, Quỳnh Anh bản tính khiêm tốn, một lòng một dạ đối với chồng, vốn dĩ nàng không hề để ý đến những hư danh này.Tiểu Thiện, dịch từ secretchina.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s