Lã Trĩ- Hoàng Hậu của Lưu Bang

luu bang va la tri

Mặc dù là một kẻ siêng ăn, nhác làm, suốt ngày lêu lổng nhưng Lưu Bang lại rất thông minh và láu cá. Bất cứ thứ gì họ Lưu cũng chỉ học một lần là biết cả. Sau này, nhờ có người mách, Lưu Bang bắt đầu chạy chọt để mua một chức quan. Sau nhiều tháng chạy qua chạy lại, cuối cùng, Lưu Bang đã mua được chức Đình trưởng Tứ Thủy.

Cũng từ đó, từ một kẻ du thủ du thực, Lưu Bang thường xuyên qua lại với những quan viên cao cấp trong huyện như Tiêu Hà, Tào Tham, Hạ Hầu Anh,… – những người sau này trở thành trợ thủ đắc lực của Lưu Bang trong việc tranh đoạt thiên hạ với Hạng Vũ. Mặc dù đã làm quan, tuy nhiên, tới lúc làm Đình trưởng, Lưu Bang vẫn chưa thể cưới được vợ.

Những gia đình gia giáo chẳng ai chịu gả khuê nữ cành vàng lá ngọc cho loại người “lưu manh” như Lưu Bang. Tuy nhiên, người ta thường nói, quý nhân tất có quý tướng. Sách “Hán Thư” quyển số 1 có chép: “Cao Tổ (Lưu Bang) sống mũi cao như mặt rồng, râu dài, phía bên trái cổ có tới 72 nốt ruồi đen”.

Nếu như một người hình dạng như Lưu Bang xuất hiện trong thế kỷ 21 này, ắt sẽ có nhiều người giật mình. Tuy nhiên, vào thời bấy giờ, tướng mạo của “lưu manh” họ Lưu lại được cho là tướng mạo của bậc đế vương. Và người nhận ra “quý tướng” của Lưu Bang không phải ai khác mà chính là “nhạc phụ đại nhân” Lã Công.

Lã Công là một người giàu sang và có danh vọng trong vùng. Ông cũng là một người được cho là tinh thông tướng số. Sử sách chép rằng, khi đó, Lã Công nhìn thấy “quý tướng” của Lưu Bang sau này ắt sẽ nên nghiệp lớn vì vậy mới hứa gả con gái cho Lưu Bang. Lã Công có hai cô con gái, cô chị là Lã Trĩ, cô em là Lã Tu.

Ban đầu, Lã Công muốn gả Lã Tu cho Lưu Bang, nhưng vợ Lã Công phản đối, nói rằng trước nay ông đều nói trong nhà chỉ có hai cô con gái, đều rất xinh đẹp, vì vậy nếu không phải là bậc anh hùng tài cao hay chí ít cũng là bậc hào phú thì nhất định không gả con gái cho, nay vì sao lại đem gả con gái cho một tên “lưu manh” chỉ làm chức Đình trưởng bé tí ti?

Lã Công nói, đây không phải là chuyện mà phụ nữ có thể hiểu được, rồi vẫn quyết gả con gái cho Lưu Bang. Tuy nhiên, thay vì gả cô em Lã Tu, Lã Công đã gả cô chị Lã Trĩ vốn đã được hứa hôn với người khác cho Lưu Bang.

Kỳ thực, khi Lã Trĩ được gả cho Lưu Bang, mặc dù mang tiếng là đã hứa hôn với người khác nhưng thực chất Lã thị mới chỉ 25 tuổi, kém Lưu Bang tới 15 tuổi. Vì vậy, người dân trong vùng đều cười Lã Công, cho rằng việc gả con gái cho một kẻ như Lưu Bang là một hành động ngốc nghếch.

Mãi tới sau này, khi Lưu Bang lên ngôi hoàng đế, nhà họ Lã trở nên hiển quý, những người trong vùng mới biết rằng nhãn quang và tầm nhìn của Lã Công quả thực lợi hại. Nhiều người nói rằng Lã Trĩ ban đầu cũng không muốn lấy Lưu Bang, nhưng sau thấy trên đầu Lưu Bang lúc nào cũng có một đám mây lành, nghĩ sau này ắt sẽ làm nên chuyện lớn nên mới đồng ý.

Lấy được vợ trẻ lại xuất thân từ gia đình quý phái, Lưu Bang như kẻ ăn mày bắt được vàng. Tuy nhiên, cô tiểu thư họ Lã tuyệt nhiên chẳng phải là loại khuê nữ như Lưu Bang mơ ước. Người ta nói, nồi nào vung nấy hoàn toàn chẳng sai.

Cao thủ ngoại tình

Sau khi về làm vợ Lưu Bang được ít lâu, Đình trưởng phu nhân sinh hạ cho nhà họ Lưu một trai, một gái. Con trai chính là Lưu Doanh – người sau này kế thừa ngai vị Hoàng đế của Lưu Bang, còn con gái chính là Công chúa Lỗ Nguyên. Tuy nhiên, thời yên ấm của gia đình họ Lưu không kéo dài được bao lâu. Ít lâu sau đó, Lưu Bang nghe theo lời của Tiêu Hà, Tào Tham,… chém rắn khởi binh, chống lại nhà Tần.

Ảnh hưởng của nghĩa quân Lưu Bang ngày một lớn. Lưu Bang dẫn quân tấn công kinh thành Hàm Dương của nhà Tần. Theo như điều ước giữa các cánh quân tham gia chống lại nhà Tần, thì đáng ra Lưu Bang vào Hàm Dương trước sẽ được xưng vương ở đất Quan Trung.

Tuy nhiên, Hạng Vũ dựa vào thế lực quân sự hùng mạnh của mình tự phong làm Tây Sở Bá Vương, chỉ phong cho Lưu Bang làm Hán Vương. Lưu Bang không phục, cuộc chiến tranh giữa Hán và Sở kéo dài suốt nhiều chục năm bắt đầu.

Để tránh tên bay đạn lạc trên chiến trường thảm khốc, vợ con buộc phải để lại tại quê nhà. Tất nhiên, khi đã trở thành một Hán vương, Lưu Bang cũng không thể bỏ vợ con của mình ở quê mà không có người chăm sóc. Vì vậy, Lưu Bang mới giao cho một thuộc hạ của mình tên là Thẩm Thực Kỳ chăm sóc cho Lã Trĩ và các con của mình. Chu đáo đến như vậy, thiết nghĩ Lưu Bang cũng đã tận tình, tận nghĩa.

Ấy thế nhưng, trong những năm tháng Lưu Bang còn đương gò mình liều mạng trên chiến trường, tính mệnh có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào thì trong những ngày tháng phải sống trong cảnh “chăn đơn gối chiếc” ở quê nhà, Lã Trĩ đã không chịu nổi sự cô đơn.

Và đương nhiên, đối tượng thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của bà hoàng hậu tương lai không ai khác chính là người hầu cận trung thành của Hán Vương Lưu Bang – Thẩm Thực Kỳ. Với danh nghĩa là người hầu cận được chính chủ tướng Lưu Bang giao phó việc chăm sóc “gia quyến”, Thẩm Thực Kỳ và Lã Trĩ đã sống với nhau như vợ chồng trong suốt thời gian Lưu Bang xông pha ngoài chiến trường.

Cuộc chiến giữa hai phe Hán – Sở ngày càng quyết liệt. Lưu Bang chiếm được kinh thành của Hạng Vũ là Bành Thành, Hạng Vũ nhanh chóng dẫn quân tấn công đoạt lại, đồng thời bắt cha đẻ của Lưu Bang và Lã Trĩ làm con tin. Thẩm Thực Kỳ cũng bị bắt cùng với họ.

Người ta nói rằng, trong suốt thời gian bị bắt làm con tin, tính mạng ở vào thế ngàn cân treo sợi tóc, thế nhưng Lã Trĩ và Thẩm Thực Kỳ vẫn sống cùng nhau như vợ chồng mà chẳng có ai hay biết. Cũng trong thời gian này, Lã Trĩ đã thể hiện khả năng của một “nữ chính trị gia” trong tương lai.

Không chỉ mê hoặc Hạng Vũ để tự cứu tính mạng cho mình, Lã Trĩ còn kết thân được với Hạ Cơ – người thiếp yêu của Hạng Vũ rồi từ phía “hậu phương” giữ chân Hạng Vũ, dùng lời nói ngọt ngào khiến Hạng Vũ cảm thấy mệt mỏi vì những cuộc chém giết, cuối cùng xin được giảng hòa với Lưu Bang. Lưu Bang nhân lúc Hạng Vũ lơ là,mất cảnh giác đã kết hợp với quân chư hầu bao vây, đánh bại Hạng Vũ ở đất Cai Hạ.

Khi hai phe Hán – Sở giảng hòa, Lã Trĩ trở về với Lưu Bang, đường đường trở thành một Hán Vương phi. Sau khi Lưu Bang đánh bại Hạng Vũ, thống nhất đất nước, lên ngôi hoàng đế, tức Hán Cao Tổ của triều đại nhà Hán, Lã Trĩ cũng vì thế được phong làm hoàng hậu. Cậu con trai do Lã Trĩ sinh ra là Lã Doanh được phong làm thái tử.

Tuy nhiên, cho tới tận lúc này, gần như không có ai hay biết về chuyện vụng trộm trước đây của bà hoàng hậu họ Lã. Thế nên, ngoài cái danh “ác phụ”, các sử gia lâu nay vẫn gọi Lã Trĩ là “cao thủ ngoại tình” cũng là có lý do của họ.

Năm Hán Cao Tổ thứ 6, tức năm 201, vốn chẳng có công trạng gì, nhưng dưới sự đề nghị của Lã Hoàng hậu, Thẩm Thực Kỳ vẫn được phong làm Tiết Dương Hầu. Để “báo đáp” lại ân sủng của hoàng hậu, Thẩm Thực Kỳ càng ra sức “phục vụ” Lã Trĩ một cách chu đáo. Cho tới khi Lưu Bang qua đời, Lưu Doanh lên ngôi vua, toàn bộ quyền lực rơi vào tay Lã Trĩ thì hai người không còn kiêng nể gì triều thần, sống với nhau như vợ chồng.

Sự dâm loạn và lộng quyền của Lã Trĩ kéo dài suốt 15 năm, gây ra không ít điều tiếng cho triều đại nhà Hán, vốn được coi là triều đại thịnh trị bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng chính Lã Trĩ là bà hoàng hậu đầu tiên “mở màn” cho một “truyền thống” lâu đời của các bà chủ hậu cung Trung Quốc, ấy là ngoại tình.

Hậu cung đẫm máu

Lưu Bang là một kẻ lêu lổng nhưng lại rất hay gặp may, dù là trên chiến trường hay tình trường. Trước khi kết hôn với Lã Trĩ, Lưu Bang đã qua lại và có con với Tào thị mà chẳng phải cưới hỏi gì. Sau khi kết hôn, ông vua khai quốc triều Hán vẫn rất đào hoa. Người ta kể rằng, trong thời gian đầu của cuộc chiến tranh Hán – Sở, Lưu Bang thường xuyên bị Hạng Vũ đánh thua.

Tuy nhiên, ông vua khai quốc triều Hán thường rất may mắn. Vì vậy, trong những ngày tháng ấy, thay vì những chiến công trên chiến trường, Lưu Bang lập được không ít chiến tích trên tình trường. Một trong những chiến tích đó chính là việc sở hữu một mỹ nhân tuyệt sắc, người con gái sau này ảnh hưởng rất lớn tới hậu cung nhà Hán – Thục Phi.

Lần đó, Lưu Bang bị Hạng Vũ đánh cho thua trận phải bỏ chạy, nhiều ngày không được ăn cơm. Khi chạy đến một thôn nọ mới gặp một bà lão mang theo một cô gái mới 18 tuổi đang vội vàng tránh loạn. Vừa gặp đoàn người của Lưu Bang, bà lão sợ hãi quỳ xuống vái lia lịa rồi dẫn họ về nhà làm cơm rượu thết đãi.

Lưu Bang nhìn thấy con gái bà lão xinh đẹp, trong lòng đã có ý thích. Bà lão đoán được ý của Lưu Bang mới đề nghị gả cô con gái cho. Lưu Bang ngay lập tức cởi chiếc đai ngọc đeo bên người đưa cho bà lão làm tin. Tối hôm đó, bà lão đã cho cô con gái vào phòng hầu Lưu Bang ngủ. Sau “cuộc tình một đêm” đó, cô gái theo Lưu Bang rong ruổi khắp các chiến trường rồi sau đó trở thành Thục Phi rất được sủng ái của Hoàng đế Lưu Bang.

Thục Phi trẻ tuổi lại xinh đẹp nên được Lưu Bang rất yêu chiều, cũng vì thế mà vị Hoàng đế họ Lưu cũng bắt đầu bỏ rơi Lã Hoàng hậu. Mỗi lần Lưu Bang ra ngoài, đều có Thục Phi đi theo, trong khi Lã Hoàng hậu mang tiếng là vợ cả, lại phải một mình lẻ bóng trong hậu cung. Mọi sự ắt hẳn đã không có gì nếu như đó chỉ là sự thiên vị của Lưu Bang.

Tuy nhiên, Thục Phi biết rằng, hiện giờ mình được sủng ái nhưng chỉ vài năm nữa, khi Lưu Bang qua đời, con trai của Lã hậu lên ngôi thì mình ắt khó tránh tai họa. Chính vì vậy, Thục Phi đã dựa vào sự sủng ái của Lưu Bang nhiều lần khuyên Lưu Bang phế bỏ Lã Hoàng hậu và Thái tử Lưu Doanh để lập con trai của mình là Như Ý lên làm thái tử.

Lưu Bang vốn cũng không thích Lưu Doanh, cho rằng tính cách của Doanh không giống mình. Tuy nhiên, dưới sự nỗ lực của Lã Hoàng hậu, thế lực của Thái tử Lưu Doanh đã hình thành, nên mỗi khi Lưu Bang đưa ra ý định phế bỏ thái tử là ngay lập tức bị triều thần rào rào phản đối. Cuối cùng, cho đến tận cuối đời, Lưu Bang vẫn không thực hiện được ý định phế bỏ Lưu Doanh.

Và điều gì đến đã đến. Sau khi Lưu Bang qua đời, Lưu Doanh kế vị trở thành Hán Huệ Đế, Lã Hoàng hậu cũng nhờ thế trở thành Lã Hoàng Thái hậu. Và đây là thời điểm Lã Hậu trả thù Thục Phi. Việc đầu tiên sau khi Lã Hậu làm sau khi có quyền lực trong tay chính là biến Thục Phi trở thành nô lệ, cho người gọt trọc tóc trên đầu của Thục Phi rồi bắt cô đi xay thóc, ra lệnh mỗi ngày phải xay một thạch, nếu như xay không đủ sẽ bị đánh 100 gậy.

Sách “Hán Thư” có nói về hoàn cảnh bi kịch của Thục Phi rằng: “Con làm vương, mẹ là nô lệ, cả ngày xay thóc”. Khi đó, con trai của Thục Phi là Như Ý đang được phong tước vương ở một nơi rất xa kinh thành. Lã Hậu biết chuyện Thục Phi oán thán, bèn nghĩ cách hại luôn cả con trai Thục Phi để trừ hậu họa. Lã Hậu tìm cách lừa Như Ý vào kinh thành rồi dùng thuốc độc hại chết Như Ý.

Loại thuốc độc mà Lã Hậu dùng là loại thuốc kịch độc khiến Như Ý khi chết, cả mũi, mồm, tai đều chảy máu tươi. Ngay cả con trai của Lã Hậu là Lưu Doanh nhìn thấy cảnh tượng này cũng không chịu được, khóc rống lên. Sau đó, để bù đắp, Lưu Doanh còn dùng nghi lễ của vương gia để mai táng cho Như Ý và phong làm Ẩn Vương.

Tuy nhiên, giết được Như Ý vẫn chưa đủ khiến Lã Hậu nguôi giận. Cuối cùng, Lã Hậu dùng hình phạt tàn khốc “người lợn” để hại chết Thục Phi. Sau khi nhìn thấy cảnh tượng Như Ý chết, Lưu Doanh đã rất đau lòng, nay Lã Hậu lại cho người mời Lưu Doanh tới xem biểu diễn “người lợn”.

Lưu Doanh nghe nói mẹ mình cho người biểu diễn màn “người lợn” để giải khuây thì cũng chặc lưỡi đến xem. Không ngờ, khi đến nơi chỉ thấy một người đang bị nhốt trong nhà xí, toàn thân đầy máu, chân tay bị chặt đứt, mắt cũng bị móc ra, chỉ còn lại một mình phần thân trên, tuy nhiên người vẫn chưa chết, vẫn có thể động cựa, miệng vẫn cố gắng thở.

Lưu Doanh hỏi Lã Hậu đây là vật gì thì được mẹ ruột của mình trả lời rằng, đó chính là Thục Phi. Vừa nghe đến đó, Lưu Doanh sém chút ngã vật xuống đất. Kể từ đó, Lưu Doanh thấy rằng mẹ mình là một người quá độc ác, cảm thấy mình là con phải chịu tội thay mẹ nên không muốn “trị thiên hạ” nữa, cả ngày chìm đắm trong tửu sắc, hoan lạc để giải khuây. Được 7 năm, Lưu Doanh qua đời.

Các sử gia cho rằng, sự độc ác của Lã Hậu có liên quan trực tiếp tới cách hành xử của Lưu Bang. Hoàng đế họ Lưu đã không xử lý tốt mối quan hệ vợ chồng của mình, đặc biệt là sau khi lên ngôi hoàng đế thì rất háo sắc, phóng túng, chỉ sủng ái một mình Thục Phi. Điều này khiến Lã Trĩ cảm thấy bị bỏ rơi, từ đó sinh lòng oán ghét đối với Thục Phi. Và đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến màn trả thù đẫm máu nổi tiếng trong lịch sử hậu cung Trung Quốc này.


Chuyện hậu cung về Hán Cáo Tổ Lưu Bang

baomoi.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s