Mỏ vàng của các hãng phim

6d094945f199e241b6cfc2ef5608118f

Mới đây, tin hãng Disney mua lại hãng Lucasfilm với 4 tỷ đô khiến lắm fan nửa sốc nửa lo lắng. Có bản quyền trong tay rồi, Disney muốn làm gì “những đứa con tinh thần của Lucasfilm” cũng được, 4 tỷ đâu có nhỏ. Phải thu lại vốn chứ! Chả trách sao Disney tuyên bố sẽ làm tiếp loại phim Star Wars kinh điển.

Những phim bom tấn có thể làm thành hàng loạt tác phẩm (như 007, Người Dơi, Siêu Nhân…) chính là mỏ vàng của các hãng phim, hãng lớn nào cũng phải thủ sẵn vài “thương hiệu phim” như thế hòng tồn tại. Thậm chí, đến lúc khó khăn, họ còn có thể bán bản quyền để cầm cự. Sau khi đạo diễn George Lucas bán Lucasfilm (cũng như bản quyền Star Wars), báo Empire công bố danh sách các “tài sản điện ảnh” mà những ông lớn đang nắm trong tay. Danh sách rất thú vị, giúp ta biết rõ hơn về các hãng phim Hollywood, mọi người cùng xem nhé.

Ông trùm đầu tiên của danh sách đỏ này chính là Disney.

Ngoài thu lời từ lắm phim hoạt hình kinh điển, Disney đã mua hãng Pixar hồi năm 2006 với giá 7,4 tỷ đô. Disney giờ cũng ít làm phim hoạt hình rồi nên mua lại Pixar chính là giải pháp hay. Tính theo thị trường phương Tây cũng như thể loại hoạt hình 3-D thì Pixar hiện đang làm trùm. Đặc biệt, Pixar còn có lắm “thương hiệu phim” như Câu chuyện đồ chơi (Toy story), hay Cars… Đây là những tác phẩm không chỉ thành công, mà còn có thể kéo lê theo sau nhiều phần khác. Trong hình là một cảnh của Toy story phần 1, phim này có cả phần 2, 3 và 4; Pixar cũng đang thực hiện Toy story 5. Disney cứ thế ung dung ngồi đếm tiền.

Ngoài Pixar, “cá mập” Disney còn nuốt nhiều cá bé khác. Năm 2009, Disney mua lại hãng Marvel Entertainment với giá 4 tỷ đô. Marvel chính là bố đẻ của hàng loạt nhân vật siêu anh hùng như Iron Man, Thor, Captain America… Trong hình là một cảnh của Iron Man (Người Sắt) phần 1. Phim này có luôn phần 2, và phần 3 sắp sửa công chiếu.

Thor cũng sẽ trở thành một thương hiệu cho Disney. Phần 1 của phim thu lời khá, phần 2 đang trong giai đoạn chuẩn bị.

Mua Marvel, đồng nghĩa với việc nắm trong tay bản quyền của The Avengers (ảnh). Bộ phim này đứng thứ 3 trong danh sách các phim lời nhất mọi thời đại (chỉ sau Titanic và Avatar), Marvel sẽ làm tiếp phần 2, và chắc chắn thế nào cũng sẽ có phần 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9… Nghĩ lại, cái giá 4 tỷ Disney trả cho Marvel có vẻ hơi thấp so với giá trị của hãng. Marvel sản xuất ra quá chừng siêu anh hùng mà lại!

Disney còn là nhà sản xuất của loạt phim Cướp biển Ca-ri-bê. (Trong hình: cảnh của phần 1 Cướp biển Ca-ri-bê: Lời nguyền của tàu Ngọc Trai Đen). Phim này đã có tới phần 4, và Disney cũng rục rịch tính làm tiếp phần 5. Phần nào cũng lời, nên Disney cứ thế mà khai thác. Nếu chán, họ vẫn có thể nhượng lại bản quyền cho ai đó với giá cắt cổ. Các hãng phim nghèo của nước mình chỉ còn cách nhỏ dãi trông theo. Ôi!

Cuối cùng, mỏ vàng của Disney lại đầy hơn với Lucasfilm – cha đẻ của “Star Wars“. Disney tuyên bố sẽ làm tiếp “Star Wars 7” (và chắc chắn sẽ làm tiếp phần 8, 9… nếu phần 7 thu lời). Trong hình: một cảnh của “Star Wars: A new hope“.

Disney có Marvel, thì WB có DC Comics với những siêu anh hùng như Batman (Người dơi), Superman (Siêu nhân)… Khác cái, Disney mua Marvel, còn DC Comics là một phần của WB ngay từ đầu. Các nhân vật của DC Comics cũng đem lại khẳm tiền. Batman chẳng hạn, trước đây chúng ta đã có hàng loạt phim Batman rồi, nào là Batman (1989), Batman Returns (1992), Batman Forever (1995)… Thế nhưng, “nguồn” cho Batman vẫn dồi dào, năm 2005 đạo diễn Christopher Nolan làm tiếp Batman Begins, rồi phiên bản này kéo theo phần 2 The Dark Knight, rồi phần 3 The Dark Knight Rises. Trong hình là một cảnh của The Dark Knight Rises. Cứ đà này, WB có thể thảnh thơi kiếm tiền từ Batman, sướng nhé!

Ngoài Batman, thì Superman cũng là một thương hiệu chưa bao giờ lỗ. Trong hình là một cảnh của phiên bản mới nhất Superman Returns, trình chiếu năm 2006. WB cũng đang ấp ủ kế hoạch làm tiếp loạt phim Superman nữa.

WB còn giữ trong tay bản quyền của Sherlock Holmes. Thương hiệu Holmes khá là mới mẻ, phần 1 ra mắt năm 2009 và phần 2 ra mắt năm 2011. Thế nhưng phần nào cũng lời và còn nhận nhiều lời khen từ giới báo chí. Đề tài cho Sherlock Holmes cũng vô tận, WB tha hồ khai thác. Hình: một cảnh của Sherlock Holmes phần 2.

WB cũng là chủ của loạt phim The Hobbits” sắp trình chiếu. Hobbits liên quan đến loạt phim bom tấn Chúa tể của những chiếc Nhẫn, nên ai cũng cho rằng Hobbits sẽ đem về nhiều lợi nhuận. Đạo diễn Peter Jackson đã thực hiện xong 2 phần Hobbits (ông quay cùng lúc 2 phần để tiết kiệm chi phí). Phần 1 sắp ra mắt, theo sau là phần 2. Peter cũng công bố rằng mình sẽ làm tiếp Hobbit 3. Trong hình là một cảnh của Hobbit 1.

Disney có những tác phẩm gần giống nhau, nhưng WB thì hơi tạp. Trong hình là một cảnh của Final Destination 5 – đây là phim… ma. Thương hiệu Final Destination cũng nổi tiếng, có tới 5 phần, với phần 6 đang trong giai đoạn chuẩn bị. Mỗi tập của loạt phim này kể về mỗi nhóm thanh niên khác nhau, và từng nhóm đều bị thần chết dí. Thần chết giết các thành viên của nhóm theo nhiều cách vừa sáng tạo vừa man rợ. Nói chung, Final Destination khá nhảm, nhưng nó lúc nào cũng lời, và đề tài của nó cũng thuộc dạng “kéo lê thành nhiều phần”, và WB thu được khối tiền từ mỏ vàng này.

Ngoài phim ma, loạt phim hài “The Hangover” do WB sản xuất cũng ăn khách nữa. Trong hình là cảnh của “Hangover 1“. Phần 2 ra mắt vào năm 2011 và phần 3 sẽ ra mắt vào năm 2013. Không biết Hangover sẽ kéo thành mấy phần, nhưng lúc bế tắc thì WB vẫn có thể bán bản quyền cho ai đó. Hãng càng lớn đúng là khó sụp, tài sản dồi dào quá trời!

Hãng Disney nắm bản quyền các tác phẩm của Marvel, hãng WB có… đủ thứ thể loại, còn Sony Picture thì đang giữ của nả nào đáng giá đây?

“Kho vàng” lớn nhất của Sony chính là loạt phim James Bond 007. Jame Bond có truyền thống lâu đời, luôn đem về khẳm tiền, và có thể kéo ra cỡ tỉ phần; Sony cứ thế ung dung ngồi hốt bạc độ trăm năm nữa nếu họ không đầu từ cái gì đó quá đáng đến nỗi phá sản. Chứ đúng ra thì Bond là của MGM, nhưng MGM phá sản mất tiêu nên phải bán Bond đi. Trong hình là một cảnh của Skyfall – phim James Bond mới nhất.

Sony cũng nắm bản quyền phim Spiderman (Người Nhện), và ai cũng biết rằng phim siêu anh hùng thì có thể “kẹo kéo” thành nhiều phần nữa. Spiderman đã có 4 phần, thế nào phần 5 cũng sẽ khởi quay nay mai. Trong hình là một cảnh của Spiderman 4.

Loạt series kinh dị/hành động Resident Evil cũng thuộc Sony. Series này dựa theo game, kể về một nhóm (nhân vật chính là nữ anh hùng Alice) chuyên đi diệt yêu quái Zombie để cứu thế giới. Nói chung phim này ít nghiêm thúc hơn các phim hành động bom tấn khác, càng xem càng thấy nhảm, nhưng phim rất lời, thành thử Resident Evil đã có tớị 5 phần. Trong hình là một cảnh của Resident Evil 5. Nghe đâu đạo diễn Paul Andersen còn muốn làm tiếp phần 6, dai khiếp!

Loạt phim người ngoài hành tinh/hành động/hài Men In Black cũng là của Sony. Trong hình: một cảnh của Men In Black 3 – cũng là phần mới nhất. Phim này không xuất sắc gì, tàm tạm thôi, nhưng cứ thu về được tiền là Sony cứ làm tiếp.

Một cảnh của “Ghost Rider 2” (Việt Nam dịch là Quái Xế). Phim này gần như… chẳng có nội dung gì hết, chủ yếu là lấy cớ để làm nhiều cảnh đua xe, rồi giết nhau lúc đua xe. Phần 1, phần 2 ăn khách lắm nên có thể Sony sẽ làm tiếp phần 3.

Universal nắm bản quyền của loạt phim “Bourne” – một kiểu 007 mới với nhiều pha hành động/tâm lý nghẹt thở về chàng gián điệp Bourne. Phim này đã có tới 4 phần, trong hình là một cảnh của phần mới nhất, “Bourne Legacy“. Phần 5 chắc sẽ bấm máy trong nay mai.

Series phim đua xe “Fast and Furious cũng thuộc Universal, series này có tới… 5 phần, phần nào cũng lời. Trong hình là phần “Fast Five mới nhất, và phần 6 sẽ ra mắt vào năm 2013.

Đối với khán giả Việt Nam, tác phẩm quen thuộc nhất của Universal chính là “Xác ướp Ai Cập. Phim này có tới phần 3, rồi còn đẻ thêm “Vua Bò cạp nữa. Tuy phần mới nhất của “Xác ướp” bị chê, nhưng nó không đến nỗi lỗ, và nếu muốn thì Universal vẫn có thể làm tiếp phần 4, 5, 6. Trong hình: một cảnh của “Xác ướp Ai Cập 2“.

Hãng phim này còn nắm bản quyền của siêu phẩm Công viên kỷ Jura (hay “Công viên khủng long). Siêu phẩm này có tới 3 phần, phần 4 sẽ ra mắt vào năm 2014, và nó còn được đạo diễn lừng danh Steven Spielberg đỡ lưng. Trong hình là một cảnh của “Công viên kỷ Jura phần 1.

Không chỉ có “franchise phim” cho người lớn, Universal còn có “franchise phim” cho teen với series nhảy múa Step up. Loạt phim Step up có tới 4 phần và sẽ còn làm tiếp nhiều phần nữa, cốt truyện chủ yếu là nhăng nhít, nhưng diễn viên đẹp, nhảy đẹp nên các khán giả trẻ rất khoái xem, Universal cứ thế khai thác dài dài.

Trong tất cả các ông lớn của Hollywood, LionsGate là hãng phim độc lập, và cũng là hãng phim độc lập thành công nhất. Lionsgate chú trọng vào các tác phẩm nghệ thuật, và hay mua lại các hãng phim nhỏ nhưng chất lượng như Mandate Pictures hay Summit Entertainment . Nhưng độc lập kiểu gì cũng phải kiếm ăn, thành thử LionsGate có thủ sẵn vàng, dù không nhiều như các hãng khác.

Tháng 1. 2012, LionsGate mua lại Summit Entertainment, và trở thành chủ nhân của loạt phim “Chạng Vạng” đình đám. Trong hình là phần cuối của Chạng Vạng, có tên “Hừng Đông 2“. Tính ra thì Chạng Vạng đã kết thúc rồi vì bộ truyện của Stephenie cũng đã kết thúc. Nhưng khác với J. K. Rowling – người gần như sẽ không viết tiếp Harry Potter; Stephenie nói rằng rất có khả năng cô sẽ cho ra đời thêm vài tập truyện nữa. Nếu thế, người thu tiền sẽ là… LionsGate.

The Hunger Games cũng là vàng của LionsGate. Phim mới ra phần 1 nhưng rất lời, phần 2 sẽ ra mắt vào năm 2013. Hunger Games cũng dựa theo tiểu thuyết nên phim cũng sẽ còn kéo dài thêm nữa, ít nhất là kéo được 3 phần. Đây cũng là một trong số những phim giải trí xem tạm được, không nhảm và có ý nghĩa.

Series kinh dị Texas chainsaw massacre cũng thuộc LionsGate, là kinh dị nên nó chủ yếu chỉ có chém giết, với lắm cảnh máu me, cưa tay cưa chân. Series này cũng thu khấm khá tiền vào mùa Halloween. Phim đã ra tới 2 phần, phần 3 sẽ ra mắt vào năm 2013. Trong hình là một cảnh của phần 2 Texas chainsaw massacre: the beginning.

Mỏ vàng khá lời nhưng nhảm nhất của LionsGate là The Expendables – một series hành động cơ bắp có nhiều diễn viên “bánh nhân thịt“. Phim này lời vừa vừa, nhưng cũng đủ để LionsGate cho ra tiếp phần 2, và nhăm nhe làm tiếp phần 3. Trong hình là một cảnh của The Expendables 2.

Mọi người đã ngắm qua mỏ vàng của WB, của Disney, của Universal… và chiêm ngưỡng nhiều mỏ vàng lớn bé khác nhau. Nhưng hôm nay, mời mọi người thăm quan mỏ vàng của một “đại gia”: hãng 20th Century Fox.

Fox nắm bản quyền của loạt phim kinh điển Alien (Người ngoài hành tinh), và vì thế nó cũng ôm gọn Prometheus – phần trước (prequel) của Alien. Đạo diễn Ridley Scott đang lên kế hoạch làm Prometheus 2, và nếu không có gì thay đổi, Prometheus sẽ trở thành một franchise mới cho Fox. Trong hình: một cảnh của Prometheus.

Loạt phim Die Hard (Khó chết) cũng thuộc Fox. Phim này kéo cao su ra tới 4 phần; trong hình là một cảnh của phần 4, và phần 5 sẽ ra mắt trong nay mai, và cũng sẽ chiếu tại Việt Nam đấy.

Một trong những lý do giúp mỏ vàng của Fox luôn dồi dào là X-men, bộ phim xoay quanh những người đặc biệt, có năng lực siêu phàm. Nói phim này có bao nhiêu phần thì rất thừa bởi X-men là một đề tài vô tận. Trong hình là phim X-men mới nhất: X-men First class. Fox khai thác mỏ vàng này độ trăm năm nữa cũng sẽ không hết.

Loạt phim Fantastic Four (Bộ tứ siêu đẳng) cũng là của Fox. Dù mới chỉ ra có 2 phần nhưng thể loại siêu anh hùng luôn dễ làm tiếp thành tỷ phim nếu muốn. Trong hình là một cảnh của phần 2, nghe đâu phần 3 sẽ công chiếu vào năm 2015.

Trong khi đó, phim Planet of the Apes (Hành tinh Khỉ) là một trường hợp đặc biệt. Nguyên gốc thì phim ra mắt năm 1968, năm 1974 Hollywood làm lại nó thành bản mới, rồi năm 2001 hãng Fox… làm lại nó thêm lần nữa. Năm 2011 thì Fox làm tiếp phần trước (prequel) là Rise of the Planet of the Apes (hình). Chẳng biết Fox còn có ý định khai thác tiếp phim này nữa không, nhưng chắc là có vì phim thu lời khá.

Thế vẫn chưa đủ, trong kho của Fox còn có siêu bom tấn Avatar đấy. Đạo diễn James Cameron đã thông báo rằng mình sẽ làm thêm vài phim Avatar nữa, và dù bạn thích ghét phim này thì bạn cũng phải công nhận rằng nó đem về cho Fox rất nhiều tiền. Ôi, giàu quá đại gia Fox!

Fox còn lấn sang dòng hoạt hình nữa. Ice Age (Kỷ Băng hà) thuộc bản quyền của Fox. Nếu tính đủ thì Fox đã ra mắt tới 5 phần Ice Age rồi, và chắc Fox cũng sẽ không dừng lại ở con số này đâu.

Kinh hơn, từ năm 2013 đến 2016 (hoặc thời gian sẽ kéo dài hơn nữa, tùy hợp đồng) thì Fox sẽ là nhà phân phối độc quyền của DreamWorks Animation, nên các phim hoạt hình của DreamWorks cũng sẽ vào tay Fox. Đặc biệt là phim Bí kíp luyện rồng (hình), phim này rất ăn khách, phần 2 sẽ ra mắt vào năm 2014 và phần 3 vào năm 2016.

Cho tới thời điểm này, gần như chưa ai nhiều vàng bằng Fox!


Pha Lê

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s