American Beauty : Cuộc sống bế tắc của một gia đình Mỹ điển hình

5105249_American-Beauty

Bộ phim xoay quanh ba nhân vật trong một gia đình: cặp vợ chồng tuổi trung niên và cô con gái tuổi teen. Lester Burnham, một người đàn ông chán ngấy công việc 15 năm của mình vì giữ vai trò không quan trọng, thù ghét cô vợ và nói rằng họ chỉ đang diễn một vở kịch với thiên hạ còn tình cảm thì đã hết hạn từ lâu. Bà vợ Carolyn là một người đàn bà vật chất, rất tham vọng trong công việc và cũng tuyệt vọng với cuộc sống hôn nhân, sau cùng bà đã ngoại tình với người khác. Cô con gái của hai người, Jane, rất ghét bố mình, tiết kiệm tiền cho cuộc phẫu thuật nâng ngực, muốn thu hút nam giới và cũng gặp khủng hoảng của tuổi mới lớn.

Sau khi gặp Angela Hayes, cô bạn thân của con gái, Lester như hồi xuân. Ông phát sinh ham muốn tình dục với cô bé và chuyển sang thể dục thể thao điên cuồng. Ông nghỉ việc, tống tiền công ty cũ với những bí mật đen tối và dành tiền đó mua một chiếc xe hơi ông đã muốn từ lâu, cùng với đó là mua cần của cậu bé hàng xóm mới chuyển đến. Cô con gái sau khi biết sự thật về bố càng ghê tởm ông hơn. Cô dần nảy sinh tình cảm với Ricky Fitts, cậu hàng xóm chuyên quay video mọi người, mọi sự vật cậu nhìn thấy, trong đó có cô. Ông bố cậu cứ mỗi sáu tháng lại yêu cầu cậu xét nghiệm nước tiểu.

Trong phim, mình thích nhất là hai cảnh. Cảnh đầu tiên là cảnh Ricky quay một chiếc túi bóng chơi trò đuổi bắt với đám lá thu, chúng quay mòng mòng bên nhau rất lâu. Nó gợi nhắc mình về việc rất nhiều người trong chúng ta vì mải mê với guồng quay cuộc sống mà quên ngắm nhìn những điều nhỏ nhoi đẹp đẽ vẫn tồn tại xung quanh mình hàng ngày. Ricky cũng là nhân vật mình thích nhất khi xem American Beauty, cậu thẳng thắn, tinh tế và biết rõ mình muốn gì. Cảnh thứ hai mình nhớ đến là cảnh khi Lester âu yếm Carolyn để biết đâu đó, họ hâm nóng lại tình cảm đã nguội lạnh từ lâu, bà vợ sợ ông làm đổ rượu ra chiếc ghế sofa đắt tiền. Lester đứng bật dậy và hét ầm lên, nói rằng nó chỉ là đồ vật mà thôi, nó không quan trọng. Mở đầu phim, ông là một loser chính hiệu nhưng qua các tình tiết lần lượt diễn ra trong phim, Lester chứng minh điều ngược lại, ít ra ông đã làm những điều mình muốn, giải phóng mình khỏi những cảm xúc bị kiềm toả bấy lâu.

Các nhân vật trong phim là nhiều bộ mặt con người trong cuộc sống. Chắc hẳn không ai trong chúng ta muốn giống như họ, quá nhiều bế tắc và mắc kẹt hoàn toàn. Dù có giải quyết được thì vẫn chỉ là tức thời, không triệt để. Nhiều khi chúng ta phải đeo những chiếc mặt nạ để cho xã hội thấy là mình ổn nhưng sự thực đâu phải vậy. Khó khăn về những vấn đề của bản thân rồi khó khăn với những mối quan hệ xung quanh. American Beauty dần lột tả cuộc sống gia đình trong xã hội Mỹ một cách trần trụi. Ai cũng có những bí mật thầm kín.

American Beauty đoạt 5 giải Oscar cho hạng mục Phim hay nhất, Diễn viên nam chính xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Biên kịch xuất sắc nhất và Quay phim xuất sắc nhất. Những vấn đề bộ phim đưa ra chưa bao giờ lỗi thời, nhất là trong cuộc sống hiện đại bây giờ.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s