Sức mạnh của chiếc Nhẫn Chúa trong phim The Lord of the Rings là gì?

index.jpg658

Sức mạnh là điều bị hiểu nhầm nhiều nhất trong tất cả các tác phẩm của Tolkien. Đó là một trong những từ bị dùng nhiều nhất dù chẳng có định nghĩa chính xác nào cho nó cả. Đó là lý do vẫn có nhiều người hỏi nếu Aragorn đánh nhau với Sauron thì sao, và có người sẽ gạt Aragorn ra bởi anh ta “chỉ là Người”.

Hay có người hỏi nếu Sauron có Nhẫn Chúa thì sao, bởi họ tin rằng hắn sẽ là vô địch nếu có trong tay Nhẫn Chúa. Sauron đương nhiên sẽ thắng bởi hắn có Ma thuật cấp 14, Thể chất cấp 9 và Nhẫn Chúa +10 Thông thái. Những kiến thức trong game này không có nghĩa gì trong thế giới Tolkien cả.

Có nhiều ví dụ về cách sử dụng Sức mạnh trong cả thiên truyền thuyết này. Elrond có tầm nhìn rất xa, ý tôi không phải là thực sự nhìn thấy đồ vật ở khoảng cách xa đâu nhé. Chúng ta có Gandalf gọi tên Eru khi đối đầu với Balrog.

Còn Balrog thì phô trương sức mạnh bằng lửa và bóng tối. Đó là sức mạnh trong lòng xứ Shire, là Gandalf có thể truyền hi vọng, là sức mạnh của dòng dõi Aragorn cho phép anh đoạt lại những thứ thuộc về mình từ tay Sauron. Là lời nguyền giáng xuống đội quân người chết, là lời tiên tri, là thần giao cách cảm, là trường sinh bất lão nhờ vào những chiếc Nhẫn Sức mạnh.

Điều thường bị hiểu nhầm về Nhẫn Chúa là sức mạnh mà nó “ban cho”. Chúng ta cần phải nhớ rằng Sauron không yểm phép thuật gì vào Nhẫn Chúa để nó ban cho hắn một năng lực gì đó mà hắn chưa có sẵn. Bằng những phương thức chúng ta không hiểu được, hắn đặt vào chiếc nhẫn linh hồn và ý chí của mình.

Linh hồn và sức mạnh nội tại của hắn bị tách ra khỏi bản thể và đưa vào một vật thể khác. Hắn chẳng quan tâm đến vụ tàng hình, bởi ngoài hắn ra liệu có ai sẽ đeo nó vào chứ? Tàng hình là khi một ai đó thuộc không thuộc thế giới vô hình bị ép vào thế giới đó, và đó là điều khi một kẻ trần tục đeo Nhẫn Sức mạnh. Hãy nhớ rằng không kẻ trần tục nào được phép đeo nhẫn.

Nhẫn Chúa là của riêng mình Sauron, và những chiếc nhẫn khác là dành cho Tiên tộc, những người hắn biết mang trong mình sức mạnh to lớn và là những người hắn phải làm vấy bẩn. Đó là chiếc nhẫn hắn tạo ra bởi nguồn sinh mạng hùng mạnh của mình để có sức mạnh vượt trội những chiếc Nhẫn Sức mạnh khác. Sauron rất điêu luyện trong việc thống trị và đe dọa những kẻ dám đối đầu với hắn. Giờ hắn có cả một chiếc nhẫn, Nhẫn Chúa.

Để đưa ý tưởng này lên cao hơn, Tolkien mô tả Nhẫn Chúa như là một cách bí ẩn để quyền năng (hoặc có lẽ đúng hơn là tiềm năng) muốn được sử dụng, và cho ra thành quả, thì phải được ngoại hóa (trans: biến nó thành hữu hình) và, ở một mức độ cao hơn hoặc thấp hơn, vượt ra khỏi tầm kiểm soát của ai đó. Đây là bài toán nguy cơ/phần thưởng mà thôi.

Sauron chấp nhận một rủi ro khi đặt một phần lớn sinh mệnh của hắn vào một vật thể ngoại lai có thể bị phá hủy hoặc cướp đi bởi một bản thể khác. Tuy nhiên, đáp lại hắn là sức mạnh vượt trội thông qua việc ngoại hóa tiềm năng của hắn vào Nhẫn Chúa, và sức mạnh kiểm soát được tâm trí và bẻ cong ý chí của chủ nhân những chiếc nhẫn khác từ xa.

Đó là cái giá phải trả cho sức mạnh to lớn đó. Như khi Morgoth (Trans: Melkor, Chúa tể bóng tối đầu tiên) muốn gây ảnh hưởng trực tiếp lên Arda (trans: Earth), hắn buộc phải đặt tinh túy của mình vào lòng đất, để trở thành Chúa tể Nhục thân (trans: có ảnh hưởng lên mọi vật sinh ra trên Arda). Đây là điều khiến tôi thấy thú vị khi nhắc đến “sức mạnh” trong các tác phẩm của Tolkien.

Không phải là một cái giếng năng lượng không đáy hay một món đồ ma thuật khiến bạn trở nên quyền năng – để tạo món đồ đó cần chấp nhận những nguy cơ có thể xảy ra và một khi công việc hoàn thành, gần như chúng không thể được lặp lại nếu lỡ có sai sót. Yavanna không thể tạo lại Hai Ngọn đèn, và Feanor không thể tạo lại các Báu vật Silmaril.

Sauron không thể tái tạo Nhẫn Chúa. Hơn nữa, chiếc Nhẫn Chúa đầy quyền lực này lại có thể phải quy phục dưới một quyền lực to lớn hơn nữa nếu một bản thể hùng mạnh hơn Sauron cũng làm điều tương tự.

Giờ tôi sẽ nói đến sức mạnh bên trong chiếc nhẫn. Bản thân nó không ban cho ai sức mạnh, nhưng nó cho phép chủ nhân của nó được tiếp cận với nguồn sức mạnh đã bị ngoại hóa của Sauron đặt vào bên trong nó. Chúng ta đang nhắc đến một linh hồn cực kì hùng mạnh. Nếu chiếc Nhẫn Chúa còn tồn tại, Sauron sẽ không bị diệt trừ, nhưng hắn sẽ tiêu tan nếu nguồn sức mạnh này của hắn bị tước đi.

Một cách đương nhiên là phá hủy Nhẫn Chúa, nhưng có một cách khác là thuần phục sức mạnh bên trong chiếc nhẫn theo ý chí của người đeo. Trong trường hợp này, Sauron sẽ thất bại thảm hại bởi sức mạnh của hắn sẽ không còn là của hắn nữa. Vấn đề duy nhất đó là cần một bản thể hùng mạnh khác mới làm được việc này. Frodo đã bắt đầu tiếp cận được một phần rất nhỏ tiềm năng của chiếc nhẫn, và Galadriel đã cảnh cáo cậu không được cố thử dùng sức mạnh của nó:

“Tôi muốn hỏi một điều trước khi chúng tôi đi,” Frodo nói, “một điều mà tôi thường muốn hỏi ông Gandalf ở Rivendell. Tôi đã được phép mang chiếc Nhẫn Chúa: vì sao tôi không thể thấy những chiếc khác và không thấy được ý nghĩ của những ai mang nó?”

“Là ngươi chưa cố thử,” nàng nói. “Chỉ ba lần ngươi đeo Nhẫn trên tay từ khi ngươi biết thứ ngươi đang sở hữu. Đừng thử! Nó sẽ phá huỷ ngươi. Chẳng phải Gandalf đã nói với ngươi rằng những chiếc nhẫn sẽ cho quyền lực tuỳ theo tầm vóc của mỗi người sở hữu sao? Trước khi ngươi có thể dùng đến quyền lực ấy ngươi cần phải trở nên mạnh mẽ hơn nhiều, và phải luyện tập ý chí để chi phối những kẻ khác.

Cho dù như vậy đi nữa, với tư cách là Người Mang Nhẫn và là một người từng đeo nó trên ngón tay và thấy những gì bị che giấu, nhãn lực của ngươi đã sắc bén hơn nhiều. Ngươi đã nhận ra được ý nghĩ của ta rõ ràng hơn nhiều người được coi là thông tuệ khác. Ngươi đã thấy Con Mắt của hắn đang giữ Bộ Bảy và Bộ Chín.”

The Fellowship of the Ring – Book 2 – Chapter 7 – The Mirror of Galadriel

Khúc này, “cho quyền lực tuỳ theo tầm vóc của mỗi người sở hữu“, có nghĩa rằng sức mạnh của chủ nhân chiếc nhẫn sẽ quyết định xem người đó được tiếp cận với bao nhiêu phần sức mạnh của Sauron. Tinh thần của Frodo mạnh mẽ lên trong suốt câu chuyện, đến mức cậu có thể tiếp cận được một phần sức thống trị khi đến Núi Doom.

Tuy vậy cậu ta chẳng bao giờ giấu nổi chiếc nhẫn khỏi Sauron được. Nếu Gandalf Trắng mang chiếc Nhẫn và chạm được vào sức mạnh của nó, ông ta sẽ trở nên tàn bạo hơn nhiều so với Frodo bởi ông đã có tinh thần mạnh mẽ rồi. Bởi Gandalf có khả năng truyền hi vọng cho những người khác, Nhẫn Chúa sẽ cho ông ta truyền hi vọng bằng bạo lực, bẻ cong ý chí của họ và tước đi quyền lựa chọn.

“Tầm vóc của mỗi người sở hữu” không có nghĩa là tài năng của người đó sẽ được cải thiện ngay lập tức. Khả năng của Gandalf sẽ tận dụng được nguồn sức mạnh muốn thống trị kẻ khác, nhưng một kiếm sĩ không thể thành một kiếm sư khi đeo nhẫn. Đó không phải là sức mạnh của Nhẫn Chúa.

Giữ trong tay sức mạnh của Sauron, một Maia tồn tại trong cả thế giới vô hình và hữu hình, một kẻ không có tuổi tác và không có cuộc sống trần tục, thì một kẻ trần tục mang Nhẫn Chúa cũng sẽ có tuổi thọ được kéo dài, và dù anh ta không chết nhưng cũng sẽ không được tái sinh. Anh ta rồi sẽ biến mất. Vô hình không phải là sức mạnh, đó chỉ là một tác dụng phụ, một tác dụng phụ chẳng ảnh hưởng gì đến Sauron.

Sức mạnh thật sự của Nhẫn Chúa là cho phép người đeo tiếp cận được với sức mạnh của linh hồn được yểm bên trong, và tùy theo sức mạnh của mỗi người, khiến họ có ý chí thống trị và được kinh sợ hơn. Để tận dụng tối đa nguồn sức mạnh này không chỉ cần sức mạnh nội tại mà còn cần dồn tất cả trí lực để đạt được mục đích mà chiếc nhẫn được tạo ra: thống trị kẻ khác.

Đó là lý do Hội đồng Thông thái nhắc đến việc một Chúa tể Bóng tối thay thế một Chúa tể Bóng tối khác, bởi để thuần phục được sức mạnh của Sauron theo ý chí của mình sẽ cần một người khác đi theo đúng con đường của hắn. Không thể bẻ cong sức mạnh này theo mục đích tốt được. Galadriel nói về Nhẫn Chúa như sau:

“Và cuối cùng điều ấy đã đến. Ngươi sẽ đưa cho ta chiếc Nhẫn hoàn toàn tự nguyện! Ở ngai của Chúa tể Bóng tối ngươi sẽ dựng lên một Nữ Hoàng. Và ta sẽ không trở thành bóng tối, mà trở nên xinh đẹp và khủng khiếp như Buổi Sáng và Màn Đêm! Thánh thiện như Biển Cả và Mặt Trời và Tuyết trên Núi! Ghê sợ như Bão và Sấm Chớp! Vững chắc nền móng đất mẹ. Tất cả sẽ phải yêu ta và đau khổ tận cùng!”

Nàng nâng tay lên và từ chiếc nhẫn nàng đeo toả ra một luồng sáng rực rỡ chỉ rọi sáng dáng hình nàng và phủ bóng tối lên tất cả những thứ khác. Nàng đứng trước Frodo, dường như cao hơn tất thảy vạn vật, xinh đẹp quá sức chịu đựng, ghê gớm và đầy tôn kính. Rồi nàng hạ tay xuống, và ánh sáng tắt đi, rồi thình lình nàng lại bật cười trở lại, và nàng lại trở về nguyên hình: một người phụ nữ Tiên tộc thanh mảnh, mặc một bộ y phục trắng đơn giản, giọng nói dịu dàng mềm mại và buồn.

The Fellowship of the Ring – Book 2 – Chapter 7 – The Mirror of Galadriel

Không cần phải giải thích gì nhiều, chiếc nhẫn cho ý chí của Galadriel được phục tùng tuyệt đối nếu bà đeo nó vào. Bà sẽ trở nên xinh đẹp, nhưng đáng sợ. Bà sẽ được thờ phụng, nhưng cũng bị kinh sợ. Bà sẽ lật đổ Sauron và mọi người sẽ mừng rỡ, nhưng bà cũng sẽ thay thế hắn, dù mang trong mình mục đích tốt.

Cũng như khi Tolkien nói rằng nếu Gandalf là Chúa tể của những chiếc nhẫn thì sẽ còn tồi tệ hơn Sauron, bởi sự công bình sẽ do ông ta quyết định. Ông ta đủ thông thái và sẽ cai trị vì mục đích tốt, nhưng không ai có thể lên tiếng phản bác được.

Xin đừng nghĩ về Nhẫn Chúa nhưng mấy viên đá vô cực hay kiểu kiểu thế để cho người ta thứ sức mạnh vượt quá tưởng tượng. Nhẫn Chúa được tạo ra bởi Sauron để dành cho chính hắn và giúp hắn có được sức thống trị. Những thứ như kiểu tàng hình hay bất tử chỉ là hiệu ứng phụ cho những kẻ không nên có chiếc nhẫn trong tay.

Sức mạnh thực sự nằm ở chỗ khiến kẻ mang nhẫn thần phục theo ý chí của Sauron và cho phép họ thống trị kẻ khác. Chẳng thể có kết cục tốt đẹp bởi nó được tạo ra từ một linh hồn tà ác để phục vụ mục đích đen tối. Galadriel sẽ lật đổ Sauron bằng một quân đoàn những kẻ sùng bái và trở thành Nữ chúa Bóng tối của Trung Địa, chiếm đóng lãnh thổ đến tận Lothlorien và cố mở rộng Vùng đất Bất tử thêm to lớn hơn nữa.

Gandalf sẽ lật đổ Sauron và cố gắng sắp đặt mọi thứ ở Trung Địa theo ý mình mà không hề nhận ra rằng mình đã trở thành Sauron. Aragorn sẽ đánh bại các đạo quân Mordor và quay lại thời hoàng kim của vương quốc Numenor ở Trung Địa. Boromir sẽ cứu Gondor khỏi Sauron bằng cách dẫn đầu quân đoàn Người coi anh ta là chiến binh dũng mãnh nhất Trung Địa…

Cuối cùng, hãy nhớ rằng Sauron mang Nhẫn Chúa vẫn bị đánh bại và nó chẳng giúp hắn có được sức mạnh vượt trội nào so với những người quần nhau với hắn. Đó không phải sức mạnh của Nhẫn Chúa. Không có nó, hắn vẫn là Sauron, đeo nó vào hắn mạnh mẽ hơn.

Lý do chính hắn muốn lấy nhẫn về là để không còn phải bận tâm gì về chiến thắng tuyệt đối, bởi một Sauron mạnh mẽ là bất khả chiến bại trong Kỷ nguyên Thứ Ba. Hãy bỏ đi ý nghĩ rằng Nhẫn Chúa cho cậu khả năng điều khiển các nguyên tố, hay gạt phăng 30 Người chỉ bằng một cái vung tay. Đó không phải là sức mạnh của Nhẫn Chúa.


Nguồn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s