Blow- Ma tuý (2001)

Blow-Drama-s-too-ambitious-for-ideas

Blow là một cuốn phim dựa trên sự thật, về cuộc đời lên voi xuống chó, qua ba thập niên 60, 70 và 80, của George Jung (Johnny Depp), một anh trùm cocaine tại Mỹ, hiện vẫn còn đang ngồi trong tù. Phim cho ta thấy một sự thật não lòng về con người nói chung và George Jung nói riêng: tham muốn bất tận về tiền bạc và vật chất có thể khiến cho người ta phản bội lại ngay cả những người mà mình tin cậy, thân thương nhất.

Cuốn phim mở đầu với một đoạn đời niên thiếu của Jung, khi cha anh (Ray Liotta), một người đàn ông suốt đời chí thú làm việc cực nhọc, và mẹ anh (Rachel Griffiths), một người đàn bà ham mê tiền bạc vật chất, thích tiêu xài phung phí, bị phá sản. Lúc ấy, cha của Jung khuyên anh rằng: “Tiền bạc không phải là điều quan trọng, nó chỉ có vẻ như thế thôi”. Thế nhưng, Jung đã không xem lời khuyên ấy ra gì cả, và khi anh bắt đầu trưởng thành, vào khoảng cuối thập niên 60, anh quyết định sẽ không bao giờ dẵm lên vết xe đổ của cha mẹ mình.

Cùng với một người bạn thân, anh hướng về California để lập nghiệp. Tại đây anh gặp được Barbara, người tình muôn thuở của anh (Franka Potente), và Derek (Paul Rubens) một người bạn của nàng. Với sự giúp đỡ và hướng dẫn của Derek, anh bắt đầu bước chân vào sự nghiệp buôn cần sa, và chẳng bao lâu sau đã trở nên một tay chơi khá lớn trong lãnh vực này. Với óc thông minh sẵn có, anh nhận thức được rằng anh có thể hốt được núi tiền nếu anh mở rộng thị trường, nhắm vào giới sinh viên tại các đại học miền Đông Hoa Kỳ. Và thế là anh bắt đầu dùng Barbara, vì là nữ tiếp viên hàng không nên hành lý không bao giờ bị xét ở phi trường, như một thứ ngựa tải hàng để anh thiết lập một mạng lưới cung cấp cần sa khá tinh vi, mang về $15,000 Mỹ Kim lợi nhuận hàng tuần cho anh – cho đến khi anh xộ khám.

Trong tù, anh được người bạn tù gốc Colombian khuyên nên đổi sang buôn cocaine để có được lợi nhuận khá hơn nữa so với sự nguy hiểm của “nghề nghiệp”. Và sau khi ra khỏi tù, anh sang Colombia để gặp Pablo Escobar, ông trùm của băng Medellin, và được hắn tin cậy dùng làm đầu cầu để tấn công vào thị trường Hoa Kỳ. Chẳng bao lâu sau, anh và người vợ mới của anh (Penelope Cruz) trở thành nguồn cung cấp cocaine lớn nhất Hoa Kỳ, nắm giữ khoảng 85% thị trường. Tuy nhiên, cuối cùng, chính anh lại trở nên nạn nhân của những chuyện anh làm: guồng máy tham lam bạo tàn đã đưa anh lên tuyệt đỉnh giàu sang cuối cùng cũng thẩy anh vào tận cùng thống khổ sau khi không còn cần đến anh nữa.

Johnny Depp, chàng tài tử đa năng, nổi danh qua các vai trò hơi khác thường trong những phim như Edward Scissorhands, Benny & Joon, Cry Baby và gần đây hơn, những phim dựa trên những nhân vật có thật như Donnie Brasco, Ed Wood , lại một lần nữa cho ta thấy tài diễn xuất đa dạng của anh trong vai George Jung. Anh đã biểu diễn một cách sống thực một George Jung tuổi 20, tràn đầy nhựa sống và sự tự tin qua những hoán chuyển trong cuộc đời để trở thành một George Jung trong tuổi ngũ tuần, một người đàn ông tuyệt vọng đã bị đời vật ngã thảm thê. Khán giả có thể thấy rõ tất cả mọi mặt của con người George Jung: kiêu ngạo, hoang đàng, giận dữ, sợ sệt, lo âu và cuối cùng là hối hận.

Đạo diễn Ted Demme đã rất trung thực khi dàn dựng lên cuốn phim này. Ông không ca ngợi sự hào nhoáng của nếp sống trụy lạc hoang đàng, vật chất của Jung, ông cũng không phê phán, kết án anh như một thứ tội đồ muôn thuở vì đã đầu độc xã hội. Ông đã thổi được một làn hơi đầy nhân tính vào một vấn đề vốn dĩ khó tìm được sự thông cảm: cuộc đời của một tay buôn ma túy. Quan trọng hơn nữa là ông đã không miêu tả Jung như một nạn nhân của sự may rủi, và tìm cách bào chữa cho hành động của anh. Khán giả có thể thấy được những sự chọn lựa mà Jung đã làm, những phương tiện anh đã dùng để leo lên tuyệt đỉnh giàu sang, cũng như khoảng cách từ đỉnh giàu sang ấy đến hố sâu tuyệt vọng mà anh cuối cùng đã rơi vào. Qua đó, khán giả có thể nhận thức một cách rõ ràng rằng do sự tham lam ngu xuẩn của chính mình, Jung đã tự xây cất căn phòng giam lạnh lẽo cho anh. Ánh mắt anh trong khung cuối cùng của cuốn phim đã nói lên được rất nhiều.


Nguồn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s