Chúa tể của những chiếc nhẫn: Phim vs Sách

LOTR-The-Fellowship-of-the-Ring-FI

Việc chuyển thể các tiểu thuyết văn học kinh điển thành phim luôn luôn là đề tài gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là với những tác phẩm có lượng fan hâm mộ đông đảo và “cuồng tín” như bộ ba tập Chúa tể các chiếc nhẫn của J.R.R. Tolkien, cuốn tiểu thuyết 1500 trang với hơn 150 triệu bản được bán ra và đứng thứ ba trong danh sách All-Time 100 Novels của tạp chí Time.

Fellowship1

Peter Jackson đã không làm khán giả và các nhà phê bình thất vọng với 3 tập phim dành 17 giải Oscar, điểm IMDB đều trên 8.8, hơn 2 tỉ đô la doanh thu và phần cuối Sự trở về của nhà vua trở thành bộ phim phiêu lưu giả tưởng duy nhất đạt được giải Oscar phim hay nhất trong lịch sử.

Ngay cả với thành tựu rực rỡ đó, Christopher Tolkien, con trai của nhà văn vẫn không hề hài lòng khi phát biểu: “Việc thương mại hóa đã làm giảm đi hầu hết vẻ đẹp và tư duy sáng tạo vốn có …. Họ đã xé toang ruột cuốn sách bằng cách làm cho nó trở thành một bộ phim hành động dành cho những người trẻ tuổi từ 15 đến 25.”

fellowship

Christopher Tolkien chính là người biên tập và xuất bản một loạt các tác phẩm về Trung Địa của J.R.R. Tolkien sau khi ông qua đời, trong đó có tập bản đồ mà bất kỳ độc giả trung thành nào đều phải mang bên mình.

Mỗi tập phim Chúa tể các chiếc nhẫn đều kéo dài từ 2-3 giờ đồng hồ, một thời lượng khá dài cho các bản phim chiếu rạp. Thời lượng các bản DVD đặc biệt có thể lên đến 3-4 tiếng. Nói một cách khách quan, với nguồn lực thời gian và tài chính có hạn, rõ ràng Peter Jackson đã có một nỗ lực tuyệt vời trong việc cân bằng tính giải trí, sự sáng tạo và những giá trị nghệ thuật bất hủ của toàn bộ tác phẩm.

Tận dụng ưu thế tác động mạnh mẽ của thị giác, Peter Jackson tập trung vào một cuộc phiêu lưu với cốt truyện gọn gàng, tiết tấu nhanh với những cú lia máy cực lớn, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những đại cảnh hoành tráng với số lượng diễn viên kỷ lục làm choáng ngợp toàn bộ khán giả.

Là một giáo sư ngôn ngữ học tại Đại học Oxford, cách tiếp cận của J.R.R. Tolkien hoàn toàn khác. Một thế giới hoàn chỉnh và tỉ mỉ được ông dựng nên với một logic chặt chẽ từ chủng tộc, ngôn ngữ, lịch sử, địa lý đến văn học nghệ thuật.

Sau đây một số khác biệt tổng quan giữa tiểu thuyết và phim Chúa tể các chiếc nhẫn:

 1. Một số nhân vật chính

a. Frodo Baggins

 – Phim:Nhân vật chính của chúng ta có tuổi tác khá trẻ trung và đẹp trai nữa :). Frodo thường xuyên đùa giỡn và xưng hô ngang hàng với các hobbit khác.

– Sách: Vào đầu câu chuyện, Frodo là một hobbit 33 tuổi, tuổi trưởng thành trong xã hội hobbit. Ông trở thành một hobbit trung niên 50 tuổi khi bắt đầu cuộc phiêu lưu, người già nhất trong số các hobbit thuộc Hội đồng hành. Các thành viên còn lại: Sam là 39, Merry đã 37, và Pippin là 29 tuổi.

– Đánh giá: Diễn viên trẻ trung thì dễ gây cảm tình với khán giả, nhất là tình bạn giữa những người gần tuổi nhau. Tuy nhiên, nó cũng làm khán giả không đánh giá đúng được sự chín chắn cũng như những hy sinh của Frodo khi từ bỏ cuộc sống thỏa mái ở Shire để thực hiện sứ mệnh của mình.

b. Samwise Gamgee

– Phim: Trong suốt 3 tập phim, dù Sam thường xưng hô là Mr. Frodo nhưng mối quan hệ giữa hai người khá bình đẳng. Nhiều chi tiết phim khiến Sam “vụt sáng” như một anh hùng thực sự có tác động quyết định đến nhiều sự kiện trong phim, trong khi Frodo bị “dìm hàng” khá nặng nề.

– Sách: Samwise Gamgee được giới thiệu với người đọc là một người làm công của nhà Frodo (như cha của mình). Sam luôn gọi Frodo là “Mr. Frodo” hoặc “Master”. Trong những thời điểm căng thẳng hay vui mừng, cậu ấy cũng rất mau nước mắt.

 – Đánh giá: Một mối quan hệ kiểu đày tớ-ông chủ rõ ràng gây ra cảm giác khó chấp nhận so với mối quan hệ như những người bạn, tuy vậy mối quan hệ đày tớ-ông chủ lại là một phần văn hóa của người hobbit.

c. Gandalf – Phù thủy

– Phim: Dù vẫn là một nhân vật được kính trọng trong suốt bộ phim, nhưng Gandalf thỉnh thoảng tỏ ra thiếu quyết đoán và không thể hiện rõ ràng vai trò lãnh đạo của mình. Ông tỏ ra bối rối và yếu đuối khi phát hiện ra Frodo sở hữu One Ring, khi đối mặt với Saruman hay khi bàn bạc với Elrond về số phận của chiếc nhẫn.

– Sách: Ngay khi phát hiện ra Frodo sở hữu One Ring, Gandalf đã gửi Frodo và Sam lên đường. Ông cũng phản ứng khá dữ dội khi bị Saruman triệu hồi về Orthanc. Sau đó, tại Hội đồng của Elrond, Gandalf khẳng định rằng chiếc nhẫn phải bị hủy diệt.

– Đánh giá: Những xung đột nội tâm của Gandalf là tạo ra nút thắt tâm lý cho nhiều khoảnh khắc của bộ phim, đặc biệt là làm sâu sắc hơn sự đồng cảm giữa ông và Frodo – Người Mang Nhẫn. Tuy nhiên, là một Maiar (bán thần và có quyền năng tương đương Sauron) được gởi tới Trung Địa để hỗ trợ con người, sự yếu đuối đã làm phai mờ đi nhiều cá tính mạnh mẽ của ông.

d. Aragorn – Người thừa kế

– Phim: Mặc dù là người thừa kế ngai vàng của Gondor, Aragorn không quan tâm tới việc làm vua. Bởi vì Isildur đã không phá hủy chiếc nhẫn ba ngàn năm trước, Aragorn sợ rằng ông có những điểm yếu giống như tổ tiên của mình. Chỉ sau cái chết của Boromir và sự hy sinh của Theoden cho dân tộc mình, Aragorn mới quyết định đến Minas Tirith để lấy lại ngai vàng của Gondor.

– Sách: Sau khi các vương quốc đất Bắc bị tàn phá bởi các thế lực đen tối của Angmar, nhiều thế hệ người thừa kế của Isildur vẫn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ bảo vệ người dân với danh hiệu Thủ lĩnh của người Dúnedain. Aragorn rất tự hào về dòng dõi của mình và đã rèn lại thanh kiếm của Isildur, Narsil, khi phát hiện One Ring đã trở lại và đã đến lúc người thừa kế của Isildur để đòi lại ngai vàng. Ngoài ra, một trong những lý do chính của Aragorn cho việc đòi lại ngai vàng là cha của Arwen, Elrond, không cho phép cô kết hôn với bất kỳ người đàn ông, nếu không phải là vua của Gondor và vùng đất Bắc.

– Đánh giá: Việc không bị ảnh hưởng nhiều đến quyền lực (ngai vàng) làm cho Aragorn trở nên mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong thử thách với sự cám dỗ của One Ring. Tuy nhiên nó cũng phần nào thể hiện sự bị động trong việc hoàn thành sứ mênh của ông. Ngoài ra có vẻ ngớ ngẩn khi ông từ chối ngai vàng chính đáng của mình chỉ vì một sai lầm của tổ tiên hơn 3000 năm trước.

2. Những sai khác về mạch truyện

– Phim: Ở hai phần Hai tòa tháp và Sự trở về của nhà vua, cảnh phim về cuộc hành trình của Frodo và Sam từ Parth Galen đến Mount Doom được xen lẫn với các nhân vật khác.

– Sách: Cốt truyện tương ứng của họ được tách thành những chương riêng

 – Đánh giá: Cấu trúc xen kẽ của phim giúp khán giả có thể theo dõi một cách tổng quan các nội dung đang diễn ra. Tuy nhiên cấu trúc trên sẽ can thiệp khá nhiều vào dòng thời gian của câu chuyện và làm mất đi sự bất ngờ ở nhiều tình huống.

3. Những bài hát và bài thơ

– Phim: Hầu hết các bài hát và bài thơ từ sách được bỏ ra. Aragorn hát hai bài hát: Lay of Luthinin trong Hội đồng hành và bài hát đăng quan của mình trong Sự trở về của nhà vua. Merry và Pippin cũng hát một bài hát tại quán Rồng Xanhn trong phiên bản mở rộng của Hội đồng hành. Ngoài ra, trong phim còn có nhiều đoạn hội thoại bằng tiếng người Elf không có trong sách.

– Sách: Có khoảng 20 bài hát và bài thơ trong suốt ba cuốn sách.

– Đánh giá: Những bài hát và bài thơ đem lại chiều sâu và quyến rũ cho câu chuyện nhưng sẽ gây nhiều khó khăn trong việc duy trì kịch tính của bộ phim.

Phim vs Sách: Hội Đồng Hành

a. Phim:

Bộ phim mở đầu với tự thuật của Galadriel về việc rèn các chiếc nhẫn quyền lực và trận đánh Liên minh cuối cùng giữa Elf và loài Người. Khi vua cha bị đánh bại,  thanh kiếm bị Sauron phá vỡ, Isildur đã sử dụng thanh kiếm gãy tiêu diệt Sauron bằng cách cắt đứt các ngón tay (bao gồm cả ngón tay đeo chiếc nhẫn). Sau đó là câu chuyện về cái chết của Isildur và chiếc nhẫn biến mất tại sông Anduin. Gollum tìm được nó, rồi rơi vào tay của Bilbo Baggins.

Galadriel_recieves_the_Ring

Khi Gandalf đang nói chuyện với Elrond tại Rivendell , có một đoạn hồi tưởng cho thấy Elrond đã dẫn Isildur vào núi lửa và yêu cầu anh ném chiếc nhẫn vào Khe Định Mệnh. Nhưng Isildur đã bị chiếc nhẫn cám dỗ và quyết định giữ lại.

b. Sách:

Những sự kiện trong đoạn giới thiệu hầu hết xảy ra 3.000 năm trước câu chuyện chính và được biết đến thông qua đối thoại của các nhân vật trong sách. Trận đánh Liên minh cuối cùng diễn ra trong 2 năm, Sauron đã bị đánh bại bởi Elendil và Gil-galad, hai vị vua vĩ đại của loài người và loài Elf. Tuy nhiên, cả hai vị vua đều qua đời với giáo và gươm vỡ nát.  Isildur đã sử dụng thanh kiếm gãy để cắt chiếc nhẫn từ thân xác Sauron.

Elrond và Chúa Elf Círdan đã khuyên Isildur ném chiếc nhẫn vào Khe Định Mệnh nhưng nhưng Isildur đã từ chối và giữ chiếc nhẫn như là vật trả mạng cho cái chết của cha mình.

Elrond trong trận đánh là một thống lĩnh dưới quyền Gil-galad. Ông được vua Elf trao cho nhẫn Khí Vilya, Círdan giữ chiếc nhẫn Lửa Narya (sau này được trao cho Gandalf) và nhẫn Nước Nenya thuộc về nữ hoàng Galadriel xứ Lothlorien.

c. Đánh giá:

Một số chi tiết trong phim có tác dụng tóm gọn bối cảnh và nguyên nhân  của cuộc phiêu lưu. Tuy vậy, những sự tóm gọn này cũng làm mất đi tính hệ thống và sự phong phú về văn hóa, lịch sử ở Trung Địa. Ý tưởng về việc Isildur có bị cám dỗ bởi quyền lực của One Ring  là một điều không được làm rõ trong sách. Dòng máu các vua Numenor mà Aragorn là người thừa kế là một dòng dõi kiêu hãnh và mạnh mẽ ngay cả khi đã suy tàn qua nhiều thế hệ.

2. Thời gian khởi hành của Frodo

a. Phim:

Thời gian giữa chuyến đi của Bilbo và Frodo từ Shire chỉ khoảng một năm, với sự kiện Gandalf ra đi ngay sau lần sinh nhật thứ 111 và trở về trong lần sinh nhật 112 của Bilbo. Gandalf đã đến Minas Tirith để tìm đọc những cuộn giấy của  Isildur và xác nhận những đặc điểm của One Ring.

deagol_smeagol

b. Sách:

Thời gian khởi hành tương ứng của Frodo và Bilbo cách nhau một khoảng thời gian chừng mười bảy năm. Cuộc hành trình của Gandalf kéo dài nhiều năm với mục đích lần theo dấu vết của One Ring trong lịch sử. Với sự giúp đỡ của Aragorn và những người Wood-Elf (mà Legolas là hoàng tử của họ) Gandalf đã bắt, giam giữ và thẩm vấn Gollum.

Gandalf đã biết được việc Deagol tìm thấy chiếc nhẫn, cái chết của Deagol bởi Sméagol (tức Gollum) và suy đoán ra việc chiếc nhẫn rời khỏi Gollum và đến tay Bilbo ở dãy núi Sương Mù. Tất cả các sự kiện trên cho thấy sự liên quan mật thiết giữa chiếc nhẫn và người Hobbit (Smegol trước khi trở thành Gollum cũng là một hobbit, nhưng là một dòng hobbit khác với Frodo và Bilbo).

c. Đánh giá:

Dòng thời gian dài mười bảy năm trong sách gây rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng mở đầu cho bộ phim nên đã được lược bỏ đi rất nhiều. Tuy nhiên sự lược bỏ trên cũng gây ra nhiều lỗ hỗng trong cốt truyện. Trong các phần tiếp theo, Peter Jackson đã đưa thêm vào nhiều trường đoạn về quá khứ của Gollum để làm rõ thêm bối cảnh của câu chuyện.

3. Phần mở đầu của cuộc phiêu lưu

a. Sách:  

Tổng cộng có  gần 5 chương sách hoàn toàn mất tích trong phim, liên quan đến các cuộc phiêu lưu của người Hobbit thông qua khu rừng và cánh đồng gần làng Bree, bữa ăn tối tại nhà Maggot, cuộc  gặp gỡ Tom Bombadil và Goldberry (2 nhân vật mà mình rất thích), bị bắt tại Barrow-downs rồi được Tom cứu thoát.

the-daugther-of-the-river

b. Đánh giá:

Đây là những chương có yếu tố huyền ảo nhất của cuốn sách nhưng đã được lược bỏ vì có quá ít liên quan đến Sauron hoặc One Ring. Tuy vậy những cuộc phiêu lưu trong rừng Old chứng tỏ cho các hobbit thấy sự nguy hiểm của thế giới bên ngoài Shire.

Tom Bombadil chứng minh rằng chiếc nhẫn có giới hạn của nó, cung cấp rất nhiều thông tin cơ bản về lịch sử mà theo Tolkien là một yếu tố bí ẩn cần thiết. Chương Barrow-downs là một trong những câu chuyện đáng sợ nhất và cung cấp các thanh gươm mà sau này Merry sử dụng để giết Witch-King. (Trong phim, thanh gươm này được Galadriel tặng cho Merry ở Lothlorien)

4. Sự kiện cuộc đấu giữa Gandalf và Saruman

a. Phim:

Gandalf công khai nói với Saruman rằng One Ring đã được sở hữu của người Hobbit tại Shire. Sau đó là một trận chiến giữa các phù thủy với các phép thuật siêu năng lực, Gandalf bị đóng sầm vào tường  và bị nhốt.

images

b. Sách:

Gandalf không bao giờ tiết lộ thông tin này với Saruman và Saruman phải suy ra nó dựa trên những thông tin mà ông nhận được từ các nguồn khác nhau. Không hề có trận trận chiến đó được đề cập trước khi Saruman bỏ tù Gandalf.

c. Đánh giá:

Có lẽ những chi tiết trên được thêm vào để thêm tính hành động cho nửa đầu của bộ phim và cũng như để cho khán giả thấy mối nguy hiểm của Saruman. Tuy nhiên chúng cũng làm giảm đi sự mạnh mẽ và thông minh của Gandalf.

Một trận đấu giữa các phù thủy là sự xuyên tạc tác phẩm của Tolkien. Các phù thủy là các Maiar được các vị thần cử đến Trung Địa để giúp con người chống lại Sauron. Họ có tuổi thọ dài lâu nhưng vẫn già đi dù rất chậm chạp (không như người Elf gần như mãi mãi trẻ trung). Họ cũng bị cấm sử dụng các quyền năng của mình. “Siêu năng lực” lớn nhất của họ có lẽ là tri thức, các mối quan hệ và sự thông hiểu lòng người.

5. Sự kiện Gandalf được giải cứu bởi đại bàng

a. Phim:

Gandalf gửi một loài bướm để nói chuyện với Gwaihir, Chúa tể của loài đại bàng. Sau đó, khi đối mặt với Saruman trên đỉnh Orthanc, các loài sâu bướm đã trở lại. Gandalf nhảy ra khỏi tòa tháp và được giải thoát bởi Gwaihir.

41BA9235C8DBF54B2A73CD4020692701

b. Sách:

Gwaihir được gửi tới Orthanc bởi một phù thủy khác là Radagast (xuất hiện trong phim The Hobbit) để mang tin đến Gandalf và Saruman. Khi thấy Gandalf bị mắc kẹt trên đỉnh tháp, Gwaihir đã giải cứu cho ông ta.

Tuy nhiên, Gwaihir không mang Gandalf đến Rivendell mà mang ông đến Rohan. Gandalf đã yêu cầu đức vua Theodin một con ngựa. Theodin đồng ý, miễn là chiến mã được trả lại cho Rohan. Gandalf chọn  Shadowfax , hoàng tử của loài ngựa, chưa bao giờ được chế ngự và đã thuần phục được nó. Sự xuất hiện của Shadowfax không xuất hiện muộn tới phần 2 – Hai Tòa Tháp như trong phim. Ngay sau đó, Gandalf đã trở về Shire để tìm Frodo nhưng không thể gặp và ông đã lần theo dấu vết  cho đến khi tới Rivendell.

c. Đánh giá:

Đối với điện ảnh, hình ảnh sử dụng loài bướm là một suy tưởng tuyệt vời và tinh tế. Một người tốt và tuyệt vọng, lối thoát bởi phép màu được gởi đi bởi loài bướm đến đại bàng, đó là một khoảng khắc đặc trưng cho khái niệm truyền đạt “show, don’t tell” làm rung cảm và cộng hưởng với mọi khán giả thay cho những cảnh hành động hay lời thoại dài dòng.

Tuy nhiên, trong tất cả các động vật trong thế giới của Tolkien, bướm chưa bao giờ có khả năng tương tác với con người. Ngoài ra, việc một con bướm giúp người tốt không phù hợp với khung cảnh thần thoại của câu chuyện vì loài bướm tượng trưng cho cái chết, già nua, bệnh tật.

Một thắc mắc khá thường xuyên của nhiều người là vì sao Gandalf không sử dụng loài đại bàng mang chiếc nhẫn đến Mordor và phá hủy nó thay cho một hành trình dài dòng và gian khổ. Thực ra, loài đại bàng cư trú tự do, kiêu hãnh và bí ẩn ở dãy núi Sương Mù. Rất ít người biết cách giao tiếp và khó có khả năng ra lệnh cho loài này. Năng lực bay lượn và mang vác của chúng cũng có giới hạn, bằng chứng là Gwaihir  chỉ mang Gandalf đến Rohan (gần Isengard) và để ông tìm đường về. Ngoài ra như đã thấy ở phần 3, năng lực phòng không của Mordor chẳng yếu ớt tý nào với bầy Fell beasts (chở các Nazgûl – Ma nhẫn) được hỗ trợ bởi rất nhiều tháp tên, đó là chưa kể đến các quyền năng ma thuật vô cùng mạnh mẽ của Sauron.

6. Sự kiện Arwen giải cứu Aragorn và các hobbit khỏi Nazgûl

a. Phim:

Trên đường đến Rivendell, Aragorn và các hobbit đã gặp Arwen. Cô nhận ra rằng Frodo sẽ nhanh chóng chìm vào thế giới hồn ma nếu không được chúa Elrond cứu chữa vết thương bị Nazgûl tấn công. Là người cưỡi ngựa, cô tình nguyện mang theo Frodo đi trước. Tuy nhiên, trên đường đến Rivendell tại Khúc Cạn, họ bị tấn công bởi những Kỵ Sỹ Đen. Arwen đã sử dụng thần chú gọi về lũ lụt để cuốn trôi chúng.

nz_arwen-nazgul

b. Sách:

Trên đường đến Rivendell, Aragorn và các hobbit gặp Chúa Elf Glorfindel, Arwen lúc đó vẫn ở Rivendell. Glorfindel đặt Frodo trên con ngựa của mình khi các Kỵ Sỹ Đen tấn công, và con ngựa đã mang Frodo một mình qua sông.
Khi các Kỵ Sỹ Đen tiếp cận, Frodo đã giơ kiếm của mình và dũng cảm nói: “Các ngươi sẽ không có được ta hay chiếc nhẫn!”. Trận lũ  là phép thuật của Elrond kết hợp với Gandalf.

c. Đánh giá:

Chi tiết trên phim giúp tập trung khắc họa rõ hơn hình ảnh của Arwen, một trong những nhân vật nữ hiếm hoi của câu chuyện. Tuy nhiên việc để cho Arwen tạo ra lũ lụt bằng cách chỉ đọc những thần chú là một sai khác quá lớn so với các giới hạn sức mạnh của câu chuyện. Phép thuật trên chỉ có thể được thực hiện với việc Elrond ngự ở Rivendell  và sử dụng quyền năng của các chiếc nhẫn của người Elf. Ngoài ra, một số chi tiết cũng làm giảm đi sự can đảm của Frodo khi đối mặt với hiểm nguy.

7. Sự kiện Gimli phá hủy chiếc nhẫn bằng rìu

a. Phim:

Gimli cố gắng tiêu diệt chiếc nhẫn bằng cách đập nát nó bằng rìu tại Hội đồng Elrond.

Gimli_-_FOTR

b. Sách:

Gimli không cố gắng phá hủy hoặc làm hư One Ring bất cứ thời điểm nào trong câu chuyện.

c. Đánh giá:

Có thể đây là chi tiết để miêu tả trực quan lời nói của Gandalf từ những cuốn sách là không thể tiêu hủy chiếc nhẫn bằng các phương pháp thông thường. Ngoài ra nó cũng giúp khắc họa hình ảnh Gimli là một con người của hành động.

8. Sự kiện Saruman gọi về bão tuyết

a. Phim:

Saruman đã gây ra các cơn bão tuyết cho Hội đồng hành khi họ qua đèo Caradhras. Gandalf đã cố gắng chống lại sức mạnh của Saruman và một lần nữa bị đánh bại. Cuối cùng, Gandalf đã đồng ý với đề nghị của Aragorn đi qua mỏ Moria.

tumblr_nftttcjw2P1rawb5do3_1280

b. Sách:

Boromir đã tự hỏi phải chăng các cơn bão tuyết “là một thủ đoạn của Kẻ thù” (Sauron) nhưng trong cuốn sách cũng không đề cập đến việc chúng được gây ra bởi  Saruman. Gandalf cũng không sử dụng bất kỳ quyền năng đặc biệt để chống lại các cơn bão tuyết. Hội đồng hành quyết định đi đến Moria sau khi nghe lời đề nghị của Gandalf.

c. Đánh giá:

Việc để Saruman gây ra cơn bão tuyết làm tăng sự hiện diện của ông thành một mối đe dọa lớn hơn trong phim.

9. Sự kiện Gandalf mở cánh cổng của Moria

a. Phim:

Sau khi Gandalf không thể tìm ra “mật khẩu”, Frodo đã bước lên, nói to:” Nói, bạn và vào” rồi hỏi Gandalf:” Từ tiếng Elf của bạn là gì?”. Gandalf trả lời:”Mellow” và cánh cổng mở ra.

4ba90-moriariddle

b. Sách:

Gandalf ngồi suy nghĩ rất lâu, nhiều lúc đến mức tuyệt vọng rồi lại đứng lên, cười và khóc bảo rằng:”Tôi biết rồi!”.  Ông đứng trước cửa và nói rất rõ ràng “Mellon”. Sau đó, ông giải thích rằng cách hiểu đúng phải là “Nói: bạn, và vào” chứ không phải “ “Nói, bạn, và vào.”

c. Đánh giá:

Chi tiết phim khiến Frodo trở thành một phần tích cực của Hội đồng hành, củng cố mối quan hệ giữa anh và Gandalf. Đó cũng là một khoảng khắc khá hài hước trong phim. Tuy nhiên, thật khó tin khi sự khôn ngoan của một phù thủy lại kém suy nghĩ bất chợt của một hobbit.

10. Các món quà của Galadriel

a. Phim:

Khi đưa tiễn Hội đồng hành, Galadriel đã tặng Legolas cung tên của Galadhrim , đoản đao Noldorin cho Pippin và Merry, dây thừng được làm từ sợi hithlain cho Sam, ánh sáng của ngôi sao Eärendil cho Frodo và ba sợi tóc vàng cho Gimli.

Galadriel đã nói với Aragorn rằng:” Ta chẳng có gì quý hơn món quà ngươi đang mang.” (tức là viên ngọc tín vật được Arwen trao cho ông trước khi rời Rivendell), tuy nhiên ông cũng được chồng bà tặng cho một thanh đao của người Elf. Ngoài ra, mỗi người đều có những chiếc áo choàng, thuyền và bánh lembas.

a-galadriel_and_frodo-1229781

b. Sách:

Hội đồng hành được tặng áo choàng, thuyền, dây thừng và bánh lembas. Tuy nhiên nhiều sự khác nhau giữa các món quà giữa phim và truyện như: Boromir được nhận một chiếc thắt lưng vàng, Pippin và Merry được nhận những chiếc thắt lưng bạc nhỏ hơn.

Món quà của Sam là chiếc hộp chứa đất từ vườn cây của Galadriel, một hạt giống cây thần Mallorn và lời chúc phúc của bà. Sau chiến tranh, Sam đã sử dụng loại đất này để khắc phục những thiệt hại của xứ Shire do Saruman gây ra và trồng nên cây mallorn duy nhất ở Trung Địa mọc bên ngoài Lórien.

Món quà của Aragorn là viên ngọc tín vật của Arwne và chiếc bao cho thanh kiếm Andúril (đã được rèn lại bởi người Elf và được Aragorn mang bên mình ngay sau khi rời Rivendell chứ không xuất hiện ở phần 3 như trong phim)

c. Đánh giá:

Tất cả những món quà của Galadriel đều mang đến tác dụng quyết định ở các tình huống sau này (do bà có năng lực nhìn thấy trước một số sự kiện trong tương lai). Các điều chỉnh của phim giúp tạo ra sự hợp lí giúp lấp đi những lỗ hổng từ nội dung bị cắt bỏ hay sự thay đổi tính cách nhân vật so với nguyên tác.

Phim vs Sách: Hai Tòa Tháp

1. Thay đổi về cốt truyện

a. Phim:

Thay vì tách hai câu chuyện song song như Tokien đã làm, Peter Jackson đã tạo ra một kịch bản với cốt truyện đan xen lẫn nhau.

Hai tòa tháp là Orthanc (của Saruman) và Barad-dur (Tháp có con mắt của Sauron).

1

b. Sách:

Cốt truyện có 02 chuỗi hành động chính: Con đường của Frodo và Sam đến Mordor và những cuộc phiêu lưu của các nhân vật khác tại Tây Gondor, Rohan, rừng Fangornđược tách thành hai phần riêng biệt.

Hai tòa tháp là Orthanc và Minas Morgul (tòa tháp có anh sang xanh lá cây khá ấn tượng). Đây là những tòa tháp đặt các viên đá palantír của của vương quốc Arnor và Gondor được Elendil mang tới Trung Địa. Các viên đá này có thể liên lạc được với nhau và xuất hiện với hình dạng quả cầu thủy tinh tối trong phim.

c. Đánh giá:

Các thay đổi trên liên quan đến sự khác nhau giữa nhịp điệu của một tác phẩm văn học và nhịp điệu của một tác phẩm điện ảnh. Những yếu tố thần bí liên quan đến lịch sử được thay đổi bằng những hình ảnh trực quan liên hệ trực tiếp đến cốt truyện chính.

2. Sự kiện Saruman xuất hiện trong rừng Fangorn

a. Phim:

Khi ba Thợ Săn (Aragorn, Legolas, Gimli) gặp Gandalf The White trong rừng Fangorn, đây cũng là lần đầu tiên họ thấy màu trắng ở đây.

2

b. Sách:

Trước khi gặp Gandalf, họ nhìn thấy một bóng trắng mà họ đã nghĩ là Saruman (Rừng Fangorn ở ngay bên cạnh nơi ở của Saruman)

c. Đánh giá:

Việc loại bỏ chi tiết này làm giảm đi sắc thái ẩn dụ và thần bí của Tolkien. Khi Gandalf đánh bại Balrog và trở thành The White, áo của Saruman dần dần trở nên không màu và mất đi các quyền năng của thủ lĩnh Hội Đồng Trắng.

3. Đám tang của Théodred

a. Phim:

Théodred, con trai của vua Theoden, bị thương bất tỉnh và được đưa trở về Edoras sau trận chiến với quân đội của Saruman. Éowyn đã khóc thương bên giường bệnh của người em họ. Grima cố gắng an ủi cô nhưng bị cô coi đó là một hành động kinh tởm. Sau khi Gandalf, Aragorn, Legolas và Gimli đến Rohan và Wormtongue bị trục xuất, Theoden chôn con trai mình trong những ngôi mộ được bao phủ bởi hoa bên ngoài Edoras.

3

b. Sách:

Théodred đã bị giết chết trong trận chiến đầu tiên tại Khúc Cạn Isen năm ngày trước khi Gandalf và đồng hành đến Edoras. Anh được chôn cất trên chiến trường. Éowyn và Grima được giới thiệu sau khi Gandalf và đồng hành đến Golden Hall.

c. Đánh giá:

Lễ tang là một cách đẩy cao những cảm xúc và ảnh hưởng từ cuộc xâm lược của Saruman đến người dân Rohan. Ngoài ra, những cảnh của Éowyn và Grima giúp định hình tốt hơn tính cách 2 nhân vật này.

4. Elrond can ngăn Arwen lấy Aragorn

a. Phim:

Elrond cố gắng thuyết phục Arwen không kết hôn Aragorn, bởi vì cô ấy là bất tử còn Aragorn là người thường. Aragorn quá trẻ so với cô và cuối cùng khi Aragorn chết, cô sẽ lang thang một mình trong rừng già và sống những ngày tháng rất dài còn lại trong cô độc. Tiếp theo đó là những hình ảnh nhiều năm trong tương lai, khi Arwen đứng bên ngôi mộ của Aragorn. Ông mang một chiếc vương miện trên đầu, chòm râu bạc và thanh gươm trên ngực; dần dần chìm sâu vào đá.

4

b. Sách: Elrond đã chấp nhận cho Aragorn cưới Arwen với điều kiện ông trở thành một người xứng đáng với Arwen – trở thành vua của cả Arnor và Gondor như tổ tiên của mình.

c. Đánh giá:

Đây là chi tiết thể hiện lòng tin và những hy sinh mà Arwen dành cho Aragorn. Đồng thời giảm đi sự phức tạp của việc giải thích vì sao Aragorn được định sẵn trở thành vua của hai vương quốc. Thay đổi này mang đến cho Elrond sự nhạy cảm của một người cha hiện đại nhưng cũng làm hạn chế tính cách của Arwen và Aragorn.

5. Éowyn dẫn dân tị nạn về Hẻm Helm

a. Phim:

Khi lực lượng của Saruman phá hủy các ngôi làng của Rohan, nhà vua Theoden quyết định dẫn thường dân đến nơi trú ẩn tại Hẻm Helm và hi vọng cuộc chiến sẽ xảy ra ở đó. Éowyn và Aragorn đi cùng ông.

5

b. Sách:

Vua Theoden ra lệnh cho Éowyn dẫn các thường dân Rohan đến nơi ẩn náu ở Dunharrow. Không ai trong số các nhân vật chính khác của câu chuyện đi theo cô. Nhà vua cùng binh lính và Aragorn tiến về phía Tây để chặn bước tiến của Saruman và chiến đấu tại Hẻm Helm.

c. Đánh giá:

Sự thay đổi trên làm giảm đi những cảnh phim dài dòng không cần thiết nhưng nó cũng làm thay đổi các mô tả địa lý rất chi tiết của Tolkien. Ngoài ra chi tiết, Eothain và Freda được mẹ của họ, Morwen đưa lên ngựa để chạy trốn khỏi Westfold không xuất hiện trong cuốn sách.

6. Những người Rohan bị tấn công bởi sói Wargs

a. Phim:

Trên đường tị nạn, đàn Wargs tấn công những người tị nạn Rohan. Aragorn đã chiến đấu một Warg-rider tên là Sharku, bị thương rơi xuống vực và bị coi như đã chết. Khi trôi bất tỉnh ở sông, Arwen xuất hiện giữa sương mù và hôn lên đôi môi Aragorn, đánh thức ông khỏi cơn mê.

Sau đó ông được giải cứu bởi Brego, con ngựa của hoàng tử Théodred. Trên đường về, Aragorn đã do thám đội quân của Saruman rồi báo cho vua Theoden về hàng vạn quân Orc đang hành quân qua các cánh đồng của Rohan, được tạo ra để kết thúc thế giới của loài người.

6

b. Sách:

Các chi tiết trên không có trong sách. Aragorn không tách khỏi vua Theoden và binh lính cho đến khi ông tự nguyện đến Paths of the Dead để tới Minas Tirith.

Ngoài ratrong phim Hama đã bị giết khi các cuộc tấn công Warg Riders. Trong cuốn sách, ông bị giết tại cửa khẩu của Hẻm Helm.

c. Đánh giá:

Các chi tiết trên phim được thực hiện để thể hiện những cảnh hành động cần thiết, nhấn mạnh những ràng buộc yêu thương mạnh mẽ giữa Arwen và Aragorn. Cảnh Aragorn chứng kiến ​​sức mạnh các lực lượng của Saruman minh chứng rõ ràng cho khán giả sự chênh lệnh lực lượng giữa hai bên và nguyên nhân người Rohan quyết định phòng thủ tại Hẻm Helm.

7. Tính cách và hành động của Faramir

a. Phim:

Khi nhận ra Frodo đang sở hữu One Ring, ông quyết định đưa cậu và Sam đến Thành Trắng. Tuy nhiên không giống Boromir muốn chiếc nhẫn cho mình, ông có ý định dùng One Ring như một món quà cho cha của ông. Faramir đã bắt và tra tấn Gollum, coi nó là dã tâm và tàn ác.

Khi họ đến Osgiliath, Faramir đã cố gắng để có những chiếc nhẫn từ Frodo. Trong một thời khắc quan trọng trong cuộc chiến chống lại Orcs, khi Ringwraith xuất hiện cố cướp chiếc nhẫn khỏi tay Frodo, Sam đã hét lên với Faramir về chuyện Boromir đã tìm cách lấy chiếc nhẫn và cuối cùng chết. Faramir đổi ý và quyết định để cho các hobbit đi qua đường hầm tới Mordor, chấp nhận việc ông có thể trừng phạt bằng cái chết.

7

b. Sách:

Trong nguyên tác, Faramir khá giống với anh trai mình nhưng lại được đánh giá khôn ngoan, đáng tin cây và tốt bụng. Ông cũng không tức giận khi Frodo từ chối trao cho ông chiếc nhẫn. Khi bắt Gollum được, ông đối xử với với hắn dịu dàng và tử tế. Cuối cùng, Faramir đã quyết định để các Hobbit và Gollum được tự do đi đến Mordor và không bị đưa đến Osgiliath.

Chi tiết đường hầm đi qua sông tại Osgiliath của phim được thêm vào để hợp lý hóa cho việc đưa Frodo đến Mordor. Vì trong nguyên tác, ở Osgiliath chỉ có một cây cầu nối trơ trọi giữa hai bờ và dễ dàng bị giám sát bởi quân Orc.

c. Đánh giá:

Tính cách của Faramir đã bị thay đổi rất nhiều so với nguyên tác. Việc coi thường và tra tấn Gollum không phù hợp với hành động của một người đàn ông Gondor chân chính. Lý do ông để cho Frodo và chiếc nhẫn ra đi phần nhiều bởi suy nghĩ nó quá nguy hiểm hơn là sự tự chủ của bản thân ông.

8. Sự xuất hiện của người Elf ở Hẻm Helm

a. Phim:

Theo lệnh của Elrond, Haldir (một tướng lĩnh người Elf ở Lothlórien, đã xuất hiện trong phần 1) đã dẫn đầu một đội quân người Elf được trang bị đầy đủ đến trợ giúp vua Theoden theo ước hẹn Liên minh cuối cùng giữa loài Elf và loài Người. Sau trận chiến, Haldir và toàn bộ đội quân đều hy sinh trên chiến trường.

8

b. Sách:

Người Elf duy nhất trên chiến trường là Legolas, toàn bộ các binh sĩ chiến đấu của vua Theoden đều là người Rohan.

c. Đánh giá:

Thay đổi này nhằm tăng thêm tính “người” và sự xúc động của mối quan tâm mà Elrond dành cho Aragorn cũng như loài Người nói chung. Trong lịch sử, Elrond là một “bán tiên”, tức là có một nửa dòng máu là loài Người. Khi phải lựa chọn giữa 2 loài, ông lựa chọn sự bất tử. Tất cả các con cháu của ông, trong đó có Arwen đều phải đối diện với sự lựa chọn: Lên tàu tại Cảng Xám và đi đến vùng đất bất tử ở Tây Cực hoặc trở thành người trần và chết ở Trung Địa. Cuối cùng, nàng chọn trở thành Người và lấy Aragorn, tiếp tục sống cho đến ngày tất cả những gì nàng có được mất đi.

Tuy nhiên, việc quân Elf xuất hiện để giúp đỡ loài Người trái với lịch sử được Tolkien làm rõ là loài Elf mờ nhạt dần trong Kỷ thứ Ba. Sau cái chết của Gil-galad, vị vua hậu duệ cuối cùng của Gondoling, người Elf không bao giờ có được một vị vua chân chính tại Trung Địa. Họ sống với quá khứ nhiều hơn thực tại và duy trì những vùng đất thần kỳ dưới sự che chở từ 3 chiếc nhẫn của các Lãnh chúa Elrond, Galadriel và Cídan. Vào cuối Kỷ thứ Ba khi cuộc chiến Nhẫn xảy ra, hầu hết người Elf ở Trung Đia đã lên thuyền đi về Tây Cực.

Ngoài ra, Haldir là một tướng lĩnh dưới quyền của Galadriel. Khó có khả năng Elrond đủ uy tín và quyền lực để đại diện người Elf ra lệnh cho bà (Galadriel là người có xuất thân cao quí nhất trong số các Elf nữ ở Trung Địa và còn là mẹ vợ của Elrond, bà ngoại của Arwen), nhất là khi chính người Elf ở Lothlórien cũng phải bảo vệ quê hương chống lại một lực lượng Orc hùng hậu từ Dol Guldur ở ngay thời điểm đó.

9. Cuộc chiến tranh của người Ent

a. Phim:

Sau khi gặp Pippin và Merry, Fargorn – người Ent già nhất đã tổ chức một cuộc họp giữa những người Ent nhằm quyết định phải ứng xử như thế nào với Saruman. Kết quả của cuộc họp là người Ent sẽ không can thiệp vào cuộc chiến của con người. Tuy nhiên, nhờ việc được Pippin đưa đi xem những khu rừng bị phá hủy, người Ent đã thay đổi quyết định và tấn công tòa tháp tại Isengard.

9

b. Sách:

Người Ent đã quyết định sẽ chiến đấu với Saruman ngay sau cuộc họp.

c. Đánh giá:

Sự thay đổi đã làm tăng vai trò chủ động của các nhân vật chính Merry và Pippin trong cuộc phiêu lưu và kịch tích hóa câu chuyện. Tuy nhiên, chúng cũng làm thay đổi tính cách của loài Ent trong nguyên tác. Tuy chậm chạp và già nua (Fargorn có lẽ là người già nhất ở Trung Địa sau Tom Bombadil và khu rừng già được đặt theo tên ông), nhưng loài Ent rất thông thái và kiên định trong những quan điểm của mình.

10. Đội quân giải cứu Hẻm Helm

a. Phim:

Khi gần như toàn bộ binh sĩ đã hy sinh và những tia sáng đầu tiên của bình minh đến, vua Theoden cùng Aragorn và các cận vệ còn lại đã lên ngựa xung phong lần cuối cùng vào quân Orc. Đúng lúc đó, Gandalf trở về mang theo viện quân của Éomer – cháu trai của nhà vua, người đã bị trục xuất ở đầu phần 2 do bị Wormtongue hãm hại.

10

b. Sách:

Người chỉ huy của viện binh là Erkenbrand, Lãnh chúa vùng Westford. Éomer không bị trục xuất, thay vào đó chỉ bị giam cầm bởi Wormtongue và được trả tự do sau Wormtongue bị lật đổ. Ông có mặt chiến đấu cùng vua Theoden, Aragorn và binh lính tại Hẻm Helm.

c. Đánh giá:

Sự thay đổi này bắt nguồn từ tư duy khác nhau giữa một thế giới và một cuộc phiêu lưu. Tolkien xây dựng một vương quốc với lịch sử, văn hóa và chính quyền hợp lý với nhiều Lãnh chúa cai trị những vùng đất dưới quyền. Còn Peter Jackson tập trung khắc họa những nhân vật cụ thể, liên quan chặt chẽ đến diễn biến câu chuyện, ở đây là nhân vật Éomer – người kế vị sau khi Theoden qua đời.


Tuấn Bit’ Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s