The Hobbit : Phim vs Sách

Thranduil

Mỗi tác phẩm văn học khi được chuyển thể thành phim thì việc có những sự thay đổi là không thể tránh khỏi

Mỗi tác phẩm văn học khi được chuyển thể thành phim thì việc có những sự thay đổi là không thể tránh khỏi. Lần trước, những sự thay đổi so với nguyên tác của bộ tiểu thuyết ăn khách nhất thế giới Harry Potter đã được đề cập đến. Lần này hãy đến với 1 tác phẩm khác, dù không gây được tiếng vang lớn nhưng lại chính là tiền đề để cho bộ tiểu thuyết The Lord of the Rings cùng hàng loạt những cuốn sách sử thi nổi tiếng về Middle-Earth ra đời. Đó chính là The Hobbit, tác phẩm tiền truyện của The Lord of the Rings được viết vào năm 1937 và 3 phần phim ra mắt trong 3 năm 2012, 2013 và 2014.

1. Mối thù của Thorin với các Mộc Tiên

Khi được chuyển thể, sau khi Quả núi Cô Đơn bị lão rồng Smaug xâm chiếm, trước sự tàn lụi của vương quốc người lùn, vua tiên Thranduil đã chứng kiến cảnh tượng đó. Người lùn ở Erebor trong cơn hoạn nạn đã cầu cứu các tiên nhưng vô ích. Vì vậy mà Thorin đã sinh lòng thù hận với các tiên nói chung và các Mộc Tiên của vua Thranduil nói riêng. Còn trong truyện, giống người lùn và tiên vốn không ưa nhau nhưng không hề có lòng thù hận giữa họ, đơn giản vì chi tiết trên không có trong truyện.

2. Thái độ của Bilbo Baggins trước chuyến phiêu lưu

Nếu ai đã xem phim và đọc cả truyện nữa thì chắc chắn họ sẽ nhận ra điều này. Trước lời mời của Gandalf tham gia đoàn quân 13 người của Thorin Oakenshield đi đòi lại quê hương Erebor của người lùn, Bilbo Baggins đã rất hào hứng trong lời kể của nhà văn J.R.R. Tolkien. Còn trong bộ phim của đạo diễn Peter Jackson, anh chàng hobbit lại khá rụt rè và sau khi đọc bản hợp đồng Balin đưa ra, Bilbo đã từ chối không 1 chút mảy may suy nghĩ. Nhưng tất nhiên sau đó thì Bilbo vẫn trở thành thành viên thứ 14 trong đoàn quân của Thorin Oakenshield.

3. Sự việc xảy ra tại thị trấn yêu tinh dưới lòng đất

Có 1 điều chắc chắn rằng cách mà Bilbo Baggins sở hữu được chiếc nhẫn không thể không được đưa lên phim. Nhưng sự việc ngay trước đó thì lại khác hoàn toàn. Trong truyện, Bilbo chứng kiến từ đầu đến cuối tất cả những gì xảy ra đối với nhóm của mình tại thị trấn yêu tinh, kể cả khi lão yêu tinh chúa bị giết, và anh chàng rơi xuống vách đá sâu rồi gặp Gollum khi cả nhóm đang tìm đường thoát khỏi thị trấn yêu tinh. Nhưng trên phim, khi mà Bilbo còn chưa kịp gặp mặt lão yêu tinh chúa thì anh chàng đã bị rơi xuống vách đá sâu để gặp Gollum rồi. Ngay cả khi anh chàng trở lại thì lúc đó nhóm của Bilbo cũng đã thoát ra ngoài. Vậy là Bilbo đã mất đi 1 trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến hành trình của mình mà lẽ ra anh chàng phải có.

4. Cuộc gặp mặt với bầy đại bàng

5. Mộc Tiên trong rừng U Ám

Sau khi nhóm của Thorin Oakenshield tạm biệt Gandalf và bước chân vào rừng U Ám, họ đã gặp rất nhiều thử thách, một trong số đó là cuộc chiến với lũ nhện. Nhóm của Thorin lúc đang lâm vào cảnh bị 1 đàn nhện bao vây thì các Mộc Tiên xuất hiện và giải cứu họ. Các Mộc Tiên lúc đó đang làm nhiệm vụ đuổi những sinh vật xấu xa ra khỏi vùng đất của mình. Còn trong nguyên tác thì lại không phải như vậy, nhóm của Thorin tự mình thoát khỏi bầy nhện.

6. Chiếc nhẫn

Trong truyện, sau cuộc chiến với lũ nhện, Bilbo đã vui vẻ kể cho những chú lùn về chiếc nhẫn, kể về cách mà anh chàng có được nó, trong khi đó Gandalf gặng hỏi mãi thì Bilbo mới tiết lộ. Còn trong phim, tuyệt nhiên không một chú lùn nào biết về chiếc nhẫn cả, trong khi đó Gandalf dường như đã biết anh chàng có chiếc nhẫn ngay sau khi Bilbo thoát khỏi Gollum và hội tụ với nhóm Thorin Oakenshield.

7. Legolas và Tauriel

Khi The Hobbit: The Desolation of Smaug ra mắt, người thì phấn khích, người thì không hài lòng khi bộ phim đã đi lệch khỏi nguyên tác với việc đưa Legolas trong The Lord of the Rings trở lại màn ảnh rộng. Không những vậy, 1 nhân vật khác chưa từng xuất hiện trong cuốn truyện The Hobbit cũng được sáng tạo, hơn nữa đó còn là người mà Legolas đem lòng yêu thương – Tauriel. Thật tiếc là cô lại phải lòng chú lùn Kili.

8. Cuộc chiến với Smaug tại Erebor

Khi đoàn người lùn tìm được đường vào trong quả núi Cô Đơn và đánh thức lão rồng. 9 chú lùn cùng anh chàng hobbit Bilbo Baggins đã hợp sức tìm cách tiêu diệt lão rồng Smaug. Trận chiến này tuy có vẻ không cân sức nhưng lại diễn ra rất ác liệt và lão rồng cũng đã gặp phải những khốn đốn. Đó là cuộc chiến trong tưởng tượng của đạo diễn Peter Jackson, còn trong tưởng tượng của nhà văn J.R.R. Tolkien thì không hề có cuộc chiến ấy. Sau những lời đối thoại với Bilbo, lão rồng Smaug bay đi trút giận lên thị trấn Esgaroth (thị trấn Hồ) ngay chứ không cần đợi đến sau cuộc chiến dưới gầm núi Cô Đơn tại Erebor như trong phim.

9. Mũi tên đen và điểm yếu của Smaug

Trong truyện, Bard đã bắn chết lão rồng Smaug bằng những mũi tên bình thường, chỉ cần 1 mũi tên bắn đúng vào điểm mà lão rồng đã mất 1 chiếc vảy ở đó. Còn trên phim, mũi tên mà Bard dùng để bắn lão rồng và cái vảy rồng bị mất của Smaug lại có cả nguồn gốc riêng. Chiếc vảy rồng đó của lão Smaug không tự nhiên mất đi, trong lần Smaug tấn công vào vương quốc của người lùn, tổ tiên của anh chàng Bard đã dùng 1 mũi tên đen do người lùn chế tạo để bắn rụng chiếc vảy rồng đó của Smaug, và chỉ mũi tên đen mới có thể làm điều đó. Sau đó, chính Bard cũng đã dùng 1 mũi tên đen để bắn đúng vào điểm mà năm xưa tổ tiên anh chàng đã bắn trúng.

Một sáng tạo rất mới mẻ của đạo diễn Peter Jackson là xây dựng nên 1 nhân vật phản diện săn đuổi nhóm Thorin Oakenshield trên quãng đường họ tìm về quê hương Erebor, đó là Azog Kẻ Ô Uế – tên Orc xấu xa và tàn bạo. Trong truyện thì Azog có được nhắc đến nhưng hắn không có vai trò gì, vì thế có rất nhiều chi tiết khác được thêm vào cùng sự xuất hiện của Azog Kẻ Ô Uế. Hãy cùng đón đọc những sự thay đổi đó ở phần 2.

10. Cuộc chiến tại vùng mỏ Moria

Như ta đã biết, trong cuộc chiến tại vùng mỏ Moria, ông nội Thror của Thorin đã bị Azog Kẻ Ô Uế chặt đầu và giơ lên như 1 chiến lợi phẩm giữa trận chiến. Lúc đó, Thrain – cha của Thorin đã xông lên để trả thù cho cha mình nhưng mất tích. Đó là lúc Thorin xuất hiện và đánh nhau với Azog. Trong lúc bị thất thế, Thorin đã dùng 1 thanh gỗ sồi để làm khiên và dùng 1 thanh kiếm chặt 1 tay của Azog. Từ đó mà Thorin có biệt danh Thorin Oakenshield. Những chi tiết này hoàn toàn không được đề cập đến trong cuốn The Hobbit. Cái tên Azog cũng chỉ được nhắc tới trong cuộc chiến Moria mà thôi.

11. Cuộc đi săn của bầy Orc

Trong truyện, nhóm của Thorin Oakenshield đã tới cung điện của Elrond tại Rivendell (Thung Đáy Khe) khá an toàn kể từ sau khi 3 con Quỷ Khổng Lồ bị hóa đá. Còn trên phim, nhóm của Thorin Oakenshield bị truy lùng liên tục và 1 cuộc săn đuổi đã xảy ra ngay trước khi họ tới được Rivendell. Cũng may khi nhóm của Thorin Oakenshield được Radagast the Brown (Radagast áo nâu) trợ giúp. Trong cuốn The Hobbit thì Radagast the Brown không được nhắc tới dù lão phù thủy này có vai trò khá quan trọng khi lên phim.

12. Cuộc vây hãm của Azog Kẻ Ô Uế

Sau khi thoát khỏi thị trấn yêu tinh, đoàn của Thorin Oakenshield vẫn chưa thể thoát khỏi những yêu tinh dưới lòng đất. Lũ yêu tinh cùng bầy sói đã đuổi theo họ tới 1 vách đá và đoàn của Thorin Oakenshield đã phải nhờ tới sự trợ giúp của bầy đại bàng khổng lồ để thoát nạn. Nhưng với sự xuất hiện của Azog thì lũ yêu tinh cùng bầy sói đã được thay thế bằng đoàn Orc cưỡi những con Warg. Và tất nhiên lũ Orc cùng Azog Kẻ Ô Uế nguy hiểm hơn nhiều lũ yêu tinh.

13. Cuộc truy đuổi trên sông

Sau khi thoát khỏi hầm rượu tại nơi ở của vua tiên Thranduil, nhóm của Thorin Oakenshield ngay lập tức bị phục kích bởi đoàn Orc cầm đầu là Bolg. Không chỉ có Orc đuổi theo những người lùn mà cả những Mộc Tiên dẫn đầu là Legolas và Tauriel cũng đuổi theo để giết những tên Orc và bắt lại đoàn người lùn trốn khỏi ngục của mình. Kili đã bị 1 mũi tên độc bắn vào chân trong cuộc phục kích của lũ Orc. Đó là lí do mà sau đó, Fili, Oin và Bofur (Bofur bị nhỡ tàu do ngủ quên) phải ở lại để trông chừng cho Kili chữa thương mà không thể tới ngọn núi Cô Đơn cùng Thorin Oakenshield luôn được. Vậy nên nhóm người lùn khiêu chiến với Smaug chỉ có 9 người và cả Bilbo Baggins là 10. Còn trong truyện, do không có sự truy đuổi của Orc trên con đường tới ngọn núi Cô Đơn nên tất cả đều tới được Erebor 1 cách an toàn.

14. Cuộc phục kích tại Esgaroth (Hồ trấn)

Trong lúc Kili bị thương, 4 người lùn ở lại Esgaroth đã bị những tên Orc phục kích. Thật may lúc đó có Legolas và Tauriel trợ giúp nên tất cả đều qua cơn hoạn nạn. Hơn nữa, chính Tauriel là người đã chữa trị vết thương cho Kili lúc đó.

15. Trận chiến tại Erebor

Với sự có mặt của Azog Kẻ Ô Uế thì lực lượng chính trong đội quân kẻ thù là Orc, còn trong truyện thì lại là lũ yêu tinh. Thorin, Fili và Kili cũng hi sinh nhưng cái chết đó huy hoàng hơn nhiều so với truyện khi họ là những người đã chạy đến Ravenhill (Đồi Qụa) để giết Azog, và hắn đã chết dưới tay Thorin. Fili bị Azog giết, Kili bị Bolg giết và Thorin cũng chết sau khi giết được Azog. Còn như trong nguyên tác, Fili và Kili vì bảo vệ Thorin mà hi sinh.

16. Azog Kẻ Ô Uế làm việc cho ai?

Không phải là ngẫu nhiên khi Azog luôn săn đuổi nhóm Thorin Oakenshield. Hắn làm việc cho Sauron. Azog cần phải ngăn Thorin Oakenshield đoạt lại ngọn núi Cô Đơn vì đó là 1 vị trí chiến lược quan trọng trong Middle-Earth, và Sauron cần nơi đó cho mục đích thống trị Middle-Earth của mình. Với sự xuất hiện của cả Sauron nữa thì những chuyến đi của Gandalf đã được làm rõ, đó là cuộc chiến chống lại Sauron trên phương diện phép thuật. Còn trong truyện thì những lần tách đoàn của Gandalf đều khá bí ẩn.


 Lord

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s