Vì sao Gia Cát Lượng phải chém Mã Tốc

bb

Lần đầu tiên Bắc phạt, Gia Cát Lượng ko dùng các đại tướng như Triệu Vân, tại sao lại dùng Mã Tốc giữ Nhai Đình ?

– Quan hệ giữa Mã Tốc và Khổng Minh

Quan hệ của họ rất tốt. Họ đều là người Kinh Châu. Mã Tốc là thanh niên đập chooai tài giỏi,của nhà họ Mã, gia tộc giàu có quyền thế ở Kinh Châu. Nhà họ Mã có 5 huynh đệ, đều tài năng. Anh của Mã Tốc là Mã Lương, là anh em tốt của Gia Cát Lượng.

Mã Lương chết trận Di Lăng, Khổng Minh rất đau lòng. Đây có lẽ là 1 trong những nguyên nhân, Lượng trọng dụng Tốc.

Theo tình hình khi đó mà nói, ngoài bản thân Cát Lượng ra, chỉ có Mã Tốc là phù hợp nhất. Tốc thường theo bên Lượng,hiểu biết việc dùng binh. Khi có chiến sự, Lượng đều hỏi cách nghĩ của Tốc. Mà Tốc lại rất thông minh, câu trả lời đều khiến Lượng thấy hợp ý. Cho nên, rất quý Mã Tốc,rất tin tưởng.

Trận Nhai Đình,nên là tự Lượng phải chỉ huy. Nhưng Lượng biết Nhai Đình rất khó giữ, ko ổn thì bản thân cũng kẹt. Cho nên Lượng tới tìm Tốc, giao quyền chỉ huy tiền tuyến cho 1 mình Mã Tốc, để Tốc độc lập chỉ huy chiến dịch này. Còn bản thân Lượng, dẫn binh mã theo sau. Nếu quân Tốc thắng, Lượng sẽ hợp quân. Nếu bại, Lượng quay binh về Thục.

Các tướng lĩnh khi đó, ko có 1 tướng tài thực sự. Chỉ có Mã Tốc có thể hiểu toàn cục, độc lập chỉ huy chiến dịch này. Lượng là Thừa tướng – quốc gia phát triển cần nhân tài,cần nhiều công thần vì sự ổn định của quốc gia. Mã Tốc là mưu sĩ,do chính tay Lượng đào tạo – bồi dưỡng tất nhiên cần kiểm chứng. Xem có phải là nhân tài mà nhà nước cần.

Gia Cát Lượng lần này bạo gan xem sao. Lượng trị quân nghiêm ngặt, ko dám mạo hiểm. Nhưng Lượng cũng đã nghĩ tới, bản thân sẽ già đi, Triệu Vân cũng già đi, cần phải có 1 lớp nhân tài trung thành với quốc gia. Lưu Bị trước khi chết,kêu Lượng ko nên trọng dụng Mã Tốc. Lượng lần này kiểm chứng xem,lời nói của Lưu Bị có đúng hay ko.

… kết quả xảy ra,ngay cả Lượng cũng ko ngờ tới… Khi bố phòng ở chiến dịch Nhai Đình, bên Lượng cũng ko có đại tướng nào có thể phái đi. Mã Tốc, Vương Bình cũng là bất đắc dĩ.

Do vậy, đã dặn dò kỹ, trấn giữ ở con đường, ko được lên núi. Lượng quả là thần cơ diệu toán. Nếu Tốc nghe lời, vậy là đại công. Nhưng Mã Tốc cho là mình thông minh,dẫn tới mất Nhai Đình,khiến Lượng rơi vào nguy hiểm.

Tuy lần đầu Bắc phạt, Lượng ko thua dưới tay địch. Nhưng lại thua trong tay người của mình. Đây có lẽ là thất bại,mà ông trời đã định.

*** Quả thật, Mã Tốc rất tài hoa, nhưng cầm quân đánh trận lại dốt đặc. Và trước khi đi,lại làm tờ quân lệnh…

Án oan trong lịch sử Trung quốc rất nhiều,được nhiều người biết đến là Nhạc Phi. Nhưng vụ này đã nhanh chóng được minh oan… Tuy nhiên, thiên cổ kỳ oan do Lượng 1 tay đạo diễn – – cái chết của Mã Tốc, cho tới tận bây giờ vẫn chưa có lời giải. Do vậy, từ góc độ này cho thấy, Mã Tốc còn oan ức hơn Nhạc Phi! Điều quan trọng hơn là, từ cái chết của Mã Tốc, cũng có thể thấy được,bộ mặt thật của Gia Cát Lượng.

Trong Tam quốc diễn nghĩa, có 1 đoạn khiến nhiều người rơi lệ; đó là Khổng Minh gạt lệ chém Mã Tốc… Do Tốc làm mất Nhai Đình, gây ra tổn thất lớn,khiến cho lần Bắc phạt đầu tiên của Lượng thất bại. Tội của Tốc,ngàn lần đáng chém.

Kỳ thực,các chuyên gia quân sự hiện nay đã dựng lại mô hình chiến trường lúc đó,và thấy rằng, việc làm khi đó của Mã Tốc ko vấn đề gì. 25000 quân Thục với 50000 quân Ngụy, mà Nhai Đình lại là 1 thành nhỏ bị tàn phá; thật sự chỉ có thể cho quân ở trên núi. Nếu có thành trì kiên cố để mà cố thủ, tin rằng Mã Tốc chắc chắn ko đầu đất tới vậy. Trong tình hình này, ngay cả Lượng có tới, đoán rằng cũng chỉ có cách này – ko cướp lấy chỗ cao, đối diện với kỵ binh Ngụy, chỉ có nước chết còn nhanh hơn!

Điều quan trọng nữa là, Mã Tốc khi đó rất nguy hiểm; nhưng Tốc lại ko chạy, mà lên núi cố chết giữ Nhai Đình. Nếu thay tướng khác, có thể vừa thấy bất lợi, đã ù té mất rồi! Hiển nhiên, Tốc ko sai quân lệnh, mà là quá tuân thủ sự an bài của Lượng.
Đương nhiên, Tốc có trách nhiệm trong việc mất Nhai Đình. Nhưng với giao tình giữa Tốc và Lượng, cũng đâu tới mức phải chém. Vậy tại sao phải chém?

Theo chiến lược của Lượng, tổng xuất quân 100.000 người. Bản thân cầm 30000( cách Nhai Đình 350 dặm), ngoài ra còn hơn 40.000 đánh phá quận huyện Lũng Hữu còn chưa đầu hàng, Triệu Vân là quân nghi binh, Mã Tốc dẫn 25.000 giữ Nhai Đình, chặn đánh sự phản công chiến lược của quân Ngụy ( Lượng đối sự phản công của Ngụy ra sao, binh lực bao nhiêu, bao giờ tới…, e rằng ko biết cái gì cả)

Khi đó, Ngụy có 60000 binh mã, hơn 10000 trấn thủ Trường An, còn có 50000 do Trương Cáp dẫn đánh Nhai Đình. Tới nơi xem xét, thành trì tan hoang, quả thực Trời giúp Ngụy. Tại sao Lượng ko cho quân đại tu Nhai Đình? Đây là mấu chốt. Từ khi bắt đầu Bắc phạt tới khi Trương Cáp tới, có hơn 1 tháng thời gian. Có khả năng Lượng ko ý thức được rằng, Ngụy sẽ đánh Nhai Đình, hoặc ko phái chủ lực đánh Nhai Đình – đây là phán đoán sai lầm tầm chiến lược.

Lúc này, Lượng lại phạm 2 sai lầm: khi biết Trương Cáp tới, Lượng nên nhanh chóng tập trung binh lực, toàn lực đối phó, mà ko phải là tiếp tục chia quân. Sau khi Tốc thất thủ, Lượng vẫn còn ưu thế binh lực, tại sao ko tập trung lại, đánh rát với Trương Cáp?

*** Nói tóm lại, Lượng lần đầu Bắc phạt,kỳ thực phạm nhiều sai lầm; đặc biệt là lỗ hổng nghiêm trọng trong chiến lược, lâm trận ko tùy cơ ứng biến, thậm chí còn có tư tưởng chủ nghĩa tháo chạy ( sau khi Nhai Đình thất thủ, ko tập trung quân tích cực phản công)

Điều mà ta có thể lý giải, trước lần đầu này, Lượng ko có chút kinh nghiệm thống lãnh. Đây là lần đầu tiên, Lượng lần đầu cầm quân quy mô lớn. Xảy ra hàng loạt sai lầm, có thể lý giải.

Tuy nhiên, từ những phân tích trên cho thấy, nếu Mã Tốc đáng bị chém, vậy thì Lượng người chịu trách nhiệm chính – đáng bị băm làm ngàn mảnh ! Hơn nữa, sử sách ghi lại, khi Lượng chém Tốc, có hỏi tại sao mọi người ai cũng buồn? Cho thấy, mọi người biết ai là người phải chịu trách nhiệm, chỉ là ko nói mà thôi!

Mã Tốc đã trở thành,con dê tế thần. Lượng che đi lỗi của bản thân. Dâng biểu tự giáng ba bậc, nhưng vẫn coi việc thừa tướng !

***** Cái chết của Mã Tốc, cũng có khả năng là 1 giao dịch với Gia Cát Lượng. Trong “Tam quốc chí.Thục thư.Mã Lương truyền”, trước khi chết có gởi email cho Khổng Minh: Minh công coi Tốc như con, Tốc coi Minh công như cha, tội ko dám chối,nhưng xin nghĩ đến nghĩa vua Đế Thuấn khi xưa giết Cổn mà dùng Vũ, thì dẫu chết xuống hoàng tuyền,cũng ko dám oán hận gì…

Khả năng là Tốc để bảo toàn phú quý nhà họ Mã, để Lượng bảo vệ nhà họ Mã, cho nên chủ động nhận trách nhiệm

( kết cục của Mã Tốc, trong Tam quốc chí có 3 bản, có 1 bản ghi là đã trốn, ko rõ tung tích)

******

Tóm lại, Mã Tốc đã trở thành kẻ tiểu nhân vô năng trong lịch sử. Người chỉ biết bàn quân trên giấy, bị người đời chế giễu gần 2000 năm nay. Mọi người nói về thất bại lần đầu Bắc phạt của Gia Cát Lượng,đều chửi Mã Tốc gây ra; ko ai hỏi trách nhiệm của Lượng.

Nỗi oan của Mã Tốc, có thể thấy được bộ mặt thật của Gia Cát Lượng. Cho tới nay vẫn ko thể giải oan cho Mã Tốc….Chữ Cường / ncls group

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s