Điệp vụ Valkyrie (2008)

valkyrie-ww2-thriller-20080925045433091_640w

Valkyrie là bộ phim nói về kế hoạch ngày 20 tháng 7 năm 1944 nhằm ám sát nhà độc tài Hitler và loại trừ đảng Quốc xã ra khỏi chính trường nước Phổ (lúc này hình như còn gọi là Phổ chứ chưa phải Đức cớp). Dạo này hình như  đang có xu hướng làm phim về Đức Quốc xã và Thế chiến II hay sao mà hết Valkyrie rồi đến phim sắp tới là Inglourous Basterds đều nói về chủ đề này. Nói riêng về quân Quốc xã thời Thế chiến thì được trang bị rất tối tân. Vũ khí, quân trang, quân dụng, máy bay, tàu ngầm phải nói là nhất nhì thế giới thời đó (chắc sau Mỹ vì Mỹ ém hàng ghê quá). Nội mấy cái huy hiệu chữ thập ngoặc hay huy hiệu đại bàng, lon đeo, quân phục cũng rất đẹp và cool rồi nói gì đến vũ khí và quân lực còn ghê gớm hơn.

Riêng từ Valkyrie là tên của một chiến dịch đảo chính dành lại chính quyền của những người Đức quốc không có cùng chính kiến với Hitler và đảng Quốc xã nhằm “gìn giữ” châu Âu (cụ thể là Đức) khỏi tan nát bởi chiến tranh. Trớ trêu là lúc này quân Đồng minh đã đổ bộ lên bờ biển Normandie (từ ngày 6-6-1944) và bên mặt trận phía đông Hồng quân Liên Xô sau thắng lợi Stalingrad cũng đã giành được nhiều chiến thắng và áp sát nước Phổ. Chiến dịch Valkyrie được lên kế hoạch bởi một nhóm tướng tá bất mãn với Hitler mà nhân vật chính yếu là Đại tá Stauffenberg (Tom Cruise). Hông biết cái kế hoạch này có liên quan gì đến anh Luân (hay anh Chín T.) mà thấy ảnh cũng mấy lần trong nhóm đảo chính và cuối cùng thì bị thủ tiêu luôn. Còn về phía các bạn Đức thì nói chung là kế hoạch của nhóm anh Tom Cruise là thực hiện mưu sát lãnh tụ Hitler trước rồi cả nhóm mới tiến hành thâu tóm toàn thủ đô Berlin và tiến tới khống chế nước Phổ, đẩy Đảng Quốc xã ra khỏi quyền cai trị. Một kế hoạch dựng lên trong lúc Đức đang phải đối phó với hai gọng kềm Đông Tây của quân Đồng minh thì rất có thể thành công.

Nhìn anh Cruise y choang Đại tá Stauffenberg

Tuy vậy, nếu ai rành lịch sử thời này thì cũng biết là mãi đến năm 1945 quân Đồng minh mới nhào vô thành trì cuối cùng là Berlin tiêu diệt gọn quân Đức Quốc xã và Hitler buộc phải tự sát. Vậy thì dĩ nhiên kế hoạch ám sát thất bại rồi. Những phim mà người xem đã biết kết quả trước thì sẽ làm rất chăm chút ở phần lên kế hoạch và diễn biến của chiến dịch. Phim này cũng vậy. Lúc đầu thấy cast anh Tom Cruise là hông muốn coi rồi. Anh này chung nhóm những anh giai chị gái đóng toàn phim…dở tức là phim nào có những người này là biết chắc dở. Danh sách này gồm có: Nicholas Cage, Tom Cruise, John Travolta, Halle Berry, Julia Roberts…sau này chắc thêm anh Brad Pitt vô nữa, nhưng cũng tùy cast phụ đóng chung với mấy người này nữa thì mới biết phim hay hay dở. Xem lại dàn cast phụ thì thấy ấn tượng quá: có Bill Nighy (trong Underworld series), có Tom Wilkinson (Rockarolla, Batman Begins…), có Terence Stamp (Wanted) và đạo diễn Bryan Singer (X-men, The Usual Suspects) nữa nên chắc cũng hông đến nỗi nào. Và nó cũng hông đến nỗi nào thiệt.

Valkyrie xây dựng nhân vật chính của Tom Cruise khá đầy đủ, từ lúc đầu chiến đấu ngoài sa trường rồi bị tập kích rồi bị thương không chết, mất một con mắt cho đến lúc bất mãn chế độ rồi gia nhập nhóm lên kế hoạch tính làm gỏi bóp thấu anh Hít-le. Ai coi The Usual Suspects thì cũng biết cái cách anh Singer đẩy lên kịch tính. Nhiều đoạn lên kế hoạch chi ly và thực hiện kế hoạch cũng đổ mồ hôi lạnh. Anh Tom Cruise và những người khác nói chung là đóng rất đạt vai. Thích nhất vai của Tom Wilkinson. Cha dà này bây giờ chết vào vai mấy thằng dà điêm điếm chuyên chơi trò ma giáo. Công nhận cách thức làm việc của nhân vật chả đóng thì chỉ có chả đóng là hợp. Bill Nighy đóng vai này hơi tội nghiệp vì có lúc mủi lòng nhưng thằng phó kế cận ép dữ quá đành phóng lao phải theo lao chứ hông dám bỏ của chạy lấy người hay kiểu giết người chạy tội của cha Tom Wilkinson. Diễn biến tâm lý của những nhân vật phụ thú vị phết, trong khi anh Cruise cũng không quá tệ nhưng không xuất sắc lắm. Thích đoạn anh giơ cánh tay cụt hô: Hít le muôn năm. Đúng tác phong nhà binh, đã không hô thì thôi, hô khẩu hiệu thì phải như vậy mới ép phê.

Đoạn thực thi kế hoạch phải nói là hơ i bị phê. Đoạn chú Cruise và chú phụ tá thoát khỏi chiến khu về lại Berlin lãnh đạo “nhân dân tiến bộ Đức” để “giành chính quyền” ở Berlin cũng hồi hộp và hấp dẫn. Đoạn cuối đúng là phóng lao theo lao, cả đám thực thi ngay kế hoạch Valkyrie nhằm khống chế Berlin. Có điều là chú chỉ huy quân dự bị vừa nghe phone của Quốc trưởng (lúc này đang có tin Quốc trưởng bị lên dĩa nên dân chúng còn nghi ngờ) và biết được Quốc trưởng vẫn sống nhăn thì hoảng hốt, hồn vía lên mây lật đật kéo quân về bao vây nhóm thủ lĩnh của cuộc đảo chính. Và rồi cuộc đảo chính thất bại như hề.

Trong phim nói là đây là kế hoạch ám sát Hít le cuối cùng trong 18 cuộc ám sát bất thành kể từ năm 1933 lúc Hít le mới lên nắm quyền lực. Cái tui thắc mắc là kế hoạch dính líu đến khá nhiều tướng tá trong quân đội kiêm vài vị chính trị gia mà sao trước đó cơ quan mật vụ Gestapo của SS giăng mạng lưới tình báo khắp nước Đức mà sao không phát hiện ra được kế hoạch này. Có phải vì lúc đó là năm 1944, chiến sự ngoài hai mặt trận đang lúc dầu sôi lửa bỏng nên không có tinh thần để ý từ bên trong. Kế hoạch này được cho là của “Uỷ ban kháng chiến Đức” (German Resistance) gài nhân sự vào bên trong hàng ngũ của quân đội Quốc xã và chờ đợi thời cơ chín mùi để hoạt động. Và “Uỷ ban kháng chiến Đức” này có nhận “tài trợ” từ các bạn Đồng minh bên ngoài hay chỉ là hoạt động tự phát do có khác chính kiến với Đảng Quốc xã của ngài Quốc trưởng tôn kính?

Hệ quả của chiến dịch thất bại là các chú tướng tá tham gia đảo chính trực tiếp bị xử trước tiên, sau đó các chú tướng có liên quan (có cảm tình) với Stauffenberg cũng bị lãnh tụ chỉ thị cho đi mò tôm. Sống dai nhất cũng là chú ranh ma Tom Wilkinson cũng ráng lết được đến năm 1945, chết trước lãnh tụ một vài tháng. Thất bại của kế hoạch Valkyrie cũng cho thấy uy tín và thanh danh của Hít le lớn đến cỡ nào trong lòng người dân Đức cho dù là đến năm 1944 (những năm cuối cùng của Thế chiến II). Phim tuy không phải thật sự xuất sắc nhưng cũng không phải là phim nhảm nhí không đáng coi. Coi để thấy được một giai đoạn lịch sử và biết được con người trong lòng nước Đức quốc xã lúc ấy không phải ai cũng là phát xít.


chuyenvovan.wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s