Stalingrad – trận chiến đẫm máu nhất lịch sử Thế giới

vv

Nổi tiếng nhất trong Thế Chiến II, cũng luôn được nhắc tới là trận chiến đẫm máu nhất trong lịch sử Thế giới, đó là cái tên “Stalingrad” – nguồn cảm hứng cho không biết bao tác phẩm văn chương, thơ ca, âm nhạc, phim ảnh và cả trò chơi điện tử.

Xét riêng lĩnh vực điện ảnh phim truyện, từ năm 1949 đến 2013 có 7 bộ phim của nhiều nước như sau:

1. “Trận Chiến Stalingrad” (Сталинградская битва / The Battle of Stalingrad), phim Liên Xô gồm 2 phần; năm 1949.

2. “Những người lính” (Солдаты / Soldiers), phim Liên Xô dựa trên tiểu thuyết của nhà văn Nga Viktor Nekrasov, cũng là người từng tham chiến tại Stalingrad; năm 1958.

3. “Stalingrad: Những con chó, chúng mày có muốn sống mãi mãi? (Hunde, wollt ihr ewig leben? / Stalingrad: Dogs, Do You Want to Live Forever?), phim Tây Đức của đạo diễn Frank Wisbar; năm 1958.

4. Stalingrad (1989 film), phim hợp tác đồng sản xuất giữa các nước Liên Xô – Đông Đức – Tiệp Khắc – Mỹ, gồm 2 phần đạo diễn bởi Yuri Ozerov; năm 1989.

5. Stalingrad (1993 film), phim Đức đạo diễn bởi Joseph Vilsmaier; năm 1993.

6. “Kẻ thù trước ngưỡng cửa” (Enemy at the Gates ), phim hợp tác Pháp-Anh, đạo diễn bởi Jean-Jacques Annauda và có các diễn viên nổi tiếng như Jude Law, Joseph Fiennes, Ed Harris và Rachel Weisz, nói về xạ thủ bắn tỉa Vasily Zaytsev; năm 2001.

7. Stalingrad (2013 film) (Сталинград), bộ phim đầu tiên của Nga hoàn toàn được sản xuất với công nghệ 3D, đạo diễn Fedor Bondarchuk, kể về câu chuyện của 6 người lính Liên Xô tử thủ tại Stalingrad trước sức tấn công của quân Đức và được đan xen với 2 câu chuyện tình giữa chiến địa; năm 2013.

*Trận Stalingrad là một trận đánh lớn diễn ra trong Chiến tranh Xô-Đức giữa một phe là quân đội Phát xít Đức cùng với các chư hầu và phe kia là Hồng quân Liên Xô tại thành phố Stalingrad (nay là Volgograd) ở miền Tây Nam nước Nga. Trận đánh diễn ra từ 17/7/1942 đến 2/2/1943, được đánh giá như một bước ngoặt quan trọng và bước đầu làm xoay chuyển cục diện trong Thế Chiến II, thậm chí là một trong những bước ngoặt lớn nhất của nền quân sử thế giới vào thế kỷ 20. Đây cũng là một trong những trận đánh đẫm máu nhất lịch sử, với con số thương vong lên đến hơn 2 triệu người.

Số binh sĩ tham gia trận đánh này nhiều hơn hẳn các chiến dịch lớn khác, và nó cũng nổi tiếng vì mức độ khốc liệt, tàn bạo cũng như thương vong cao về dân thường. Theo ước tính, phía Đức có 260.000 quân thiệt mạng, và 91.000 quân bị bắt làm tù binh trong đó chỉ có 6.000 sống sót sau chiến tranh. Thương vong bên phía Nga lớn hơn nhiều với khoảng 500.000 lính tử trận và con số dân thường thiệt mạng cũng tương đương.

Việc quân Đức thất bại trong việc đánh chiếm Stalingrad và việc Hồng quân Xô Viết phản công bao vây tiêu diệt 33 vạn quân của Tập đoàn quân số 6 – lực lượng tinh nhuệ bậc nhất của Đức, cùng với nhiều lực lượng khác của phe Trục xung quanh thành phố đã dẫn tới một trong những thất bại quan trọng nhất của Phát xít Đức trong Thế Chiến II. Với chiến thắng điểm ngoặt này, Hồng quân đã cầm chắc lợi thế của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đây không chỉ là một bước ngoặt quyết định và quan trọng nhất trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc mà còn cả của Thế Chiến II vì nó cùng với các chiến thắng ở Tunisia đã mang lại lợi thế và củng cố niềm tin thắng lợi cho toàn khối Đồng Minh, bắt đầu cho giai đoạn Hồng quân Xô Viết chủ động tổ chức phản công trên toàn mặt trận và đóng góp một phần đáng kể vào sự đầu hàng của phát xít Đức hai năm rưỡi sau đó.


cinemaddiction

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s