Ngoạ Hổ Tàng Long của Lý An: Võ thuật KungFu và Nữ quyền

184809549_272254387914323_1449648259257181157_n

Ra mắt cách nay hơn 20 năm, Ngọa hổ, tàng long gặt hái thành công vượt bậc về mặt phê bình và thương mại, đã giành được hơn 40 giải thưởng và được đề cử 10 giải Oscar năm 2001 – và cuối cùng đã “rinh” 4 giải Oscar gồm Phim tiếng nước ngoài hay nhất, Chỉ đạo nghệ thuật hay nhất, Nhạc nền xuất sắc nhất và Quay phim xuất sắc nhất.

Phim cũng giành được 4 giải BAFTA và 2 giải Quả cầu vàng, trong đó có giải Phim tiếng nước ngoài hay nhất. Đây là bộ phim không nói tiếng Anh thành công nhất từ trước đến nay ở Mỹ. Chỉ tốn 17 triệu USD dàn dựng nhưng phim đã “bỏ két” được 128,1 triệu USD ở thị trường Bắc Mỹ và 213, 5 triệu USD từ phòng vé khắp toàn cầu.

Lý An là đạo diễn Tây học, thấm nhuyễn văn hoá Phương Tây (đạo diễn các phim nổi tiếng như “The Hulk” ,”Sense and Sensibility”, “Brokeback Mountain”) khi ngoái đầu về phương Đông đã có tham vọng kết hợp lịch sử điện ảnh châu Á và Hollywood, hành động và nghệ thuật. Và với tài năng năng không thể chối cãi, ông đã thắng đậm với Crouching Tiger Hidden Dragon

Quay lại với bộ phim, xin thuật lại sơ sơ cho các bạn nào quên nội dung. Đầu phim Lý Mộ Bạch, một đại kiếm khách đến thăm người bạn là nữ hiệp Du Tú Liên đang làm nghê bảo tiêu và ngỏ ý rửa tay gác kiếm, nhờ Tú Liên mang thanh kiếm Lục Mệnh hơn 400 năm tuổi đến giao lại cho Tề lão gia ở kinh thành Bắc Kinh.

Khi ở nhà Tề lão gia, Tú Liên làm quen với Ngọc Kiều Long, con gái của Thống đốc Ngọc giàu có và quyền lực và đang chuẩn bị kết hôn. Đêm đó, một tên trộm bịt mặt lẻn vào nhà Tề lão gia và ăn trộm thanh kiếm Lục Mệnh. Tú Liên giao đấu và thầm phát hiện kẻ bịt mặt là Ngọc Kiều Long.

Kiều Long học võ công từ vú nuôi vốn là một cao thủ ân thân che dấu thân phận, năm xưa người này hiệu là Bích Nhãn Hồ Ly đã gây nhiều nợ máu giang hồ trong đó có cả mối thù giết chết sư phụ của Lý Mộ Bạch phái Võ Đang để đoạt bí cấp võ công thượng thừa.

Hồ Ly không biết chữ, ôm bí cấp 10 năm mà ko thăng tiến trong khi Kiều long với tài năng thiên bẩm đã đạt đẳng cấp võ công rất cao.

Kiều Long bị ngả cưới cho nhà trai quyền quý, trong ngày cưới, tình cũ của Kiều Long từ Tây Vực đến phá đám làm nàng ta miễn cưỡng phải ôm thanh Lục Mệnh kiếm bỏ nhà bước ra thế giới giang hồ.

Cầm thanh Lục Mệnh kiếm, vừa giả trai bước ra giang hồ thì nàng Kiều Long lập tức gây chú ý, nàng cũng đang bất đắc ý nên sẵn quậy tưng bừng, đánh cho cả đám cao thủ liên hiệp 1 trận sứt đầu mẻ trán, gãy tay gãy chân cả đám.

Lúc đó Lý Mộ Bạch ra tay thu phục, ngỏ ý nhận Kiều Long làm đồ đệ nhưng Kiều Long từ chối, vì su phụ của nàng có huyết thù với Võ Đang.

Rốt cuộc Bích Nhãn Hồ Ly biết được võ công thật sự của Kiều Long là do nàng lĩnh hội kí kíp đã ra tay hạ độc thủ vì ghen tức. Lý Mộ Bạch ra tay ngăn chận, giết chết Hồ Ly nhưng lại trúng kim độc mà vong mạng. Kiều Long lên núi võ đang gặp người tình nhưng một lần nữa nàng từ chối đi Tây vực lẩn trốn, nhảy xuống vách núi tự kết liễu cuộc đời

Về phương diện võ thuật thì khán giả VN đã quá quen thuộc, mảng miếng của Lý An thì cũng chỉ để giới thiệu thể loại phim kungfu cho khán giả phương Tây là chính. Phim có đủ các thể loại kungfu hết bao gồm kiếm khách, các môn phái, các cao thủ giang hồ tạp nham, bí kíp, đao kiếm, phi tiêu, quyền , cước và đặc biệt là bộ môn… phi thân (như chim luôn)

Chỉ hơi lạ là họ Lý lại chọn bối cảnh là đời nhà Thanh, có lẽ do phương Tây quen thuộc với các dòng phim võ thuật của hãng Gia Hòa đi quyền đá cước kiểu Thành Long hơn chăng?

Cho nên bài viết muốn nói thêm về nghệ thuật là chính. Phim do đạo diễn Tây làm nên bối cảnh, nhạc, phim, dựng phim, cái gì cũng xuất sắc hết. Đặc biệt các cảnh hành động, toàn bộ là đại cảnh, full màn hình, các cảnh đánh nhau phi thân đuổi bắt đều được dựng quay liên tục không cắt cảnh. (một số phim hongkong kinh điển còn mắc cái lỗi cảnh giao đấu quay cận cảnh, cắt cúp lung tung)

Châu Nhuận Phát và Dương Tử Quỳnh thì kì cựu rồi (Tử Quỳnh còn đẹp còn anh Phát về già trong hơi xấu xấu thế nào). Riêng Chương Tử Di cũng từ phim này mà trở thành ngôi sao điện ảnh của toàn cõi Châu Á.

Cái hay của Lý An trong phim này mà bài viết muốn nói thêm là Nữ Quyền, điều ít thấy hay có thể nói là không có trong thể loại phim kungfu. Bộ phim là hành trình, là quan điểm, là lựa chọn của cô gái trẻ Ngọc Kiều Long. Vốn xuất thân quyền quý nhưng do cơ duyên mà dính sâu vào thế giới giang hồ hiệp khách. Sư phụ-vú nuôi của cô trong suốt 10 năm trời thật ra là môt ma đầu cải trang. Tình đầu của cô cũng là một hảo hán thảo nguyên kì ngộ trong một lần gia đình cô đi từ Tây Vực đến Bắc Kinh nhậm chức.

Kiều Long là con gái nhà quý tộc nhưng có tâm hồn phóng khoán, có tư chất võ học bẩm sinh vượt trội, có cả cá tính quật cường, có ý chí tự do vượt mọi khuôn khổ.

Suốt hành trình của mình, Kiều Long luôn cố gắng giữ ý chí tự do của mình bất chấp những rào cản về quy định đẳng cấp, gia đình, mối quan hệ đồ đệ- sư phụ, quan hệ nam nữ…

Trong bất kì hoàn cảnh nào, Kiều Long vẫn chọn là chính mình, sống theo bản năng không lệ thuộc người khác. Khi nhìn vào quan điểm này ta mới hiểu vì sao cuối phim. khi cô đã lên được núi võ đang, gặp được tình nhân mà lại chọn cái kết tung mình vào không trung, hình cảnh cô bay lượn xống vách núi như con chim tung cánh sống đời tự do tự tại….

Thật ra, Lý An có thể làm một cái kết khác happy ending hơn và khi đó có lẽ bộ phim sẽ thuần tuý là phim về võ hiệp. Chọn cái chết cho ngàng Kiều Long, họ Lý đã chính thức đặt tinh thần nữ quyền làm mạch sống cho bộ phim của mình.

Không phải đại hiệp Lý Mộ Bạch, ko phải nữ hiệp Du Tú Liên, ko phải giang hồ các phái mà chính trong cung vàng điện ngọc, trong chốn quan quyền, trong vẻ đài các tiểu thư cách cách, trong tâm hồn của cô gái trẻ mới là nơi Ngoạ Hổ Tàng Long !


@Triệu Sơn Hà / nhóm fandienanh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s