Brian May- Học giả và ngội sao nhạc Rock

172479136_254795959660166_754610780364296810_n

Nhắc đến ban nhạc rock huyền thoại Queen, bên cạnh một tượng đài vĩ đại là Freddie Mercury, ta không thể bỏ qua một mảnh ghép trọng yếu là Brian May – lead guitarist, đồng thời cũng là người tham gia sáng tác và trình bày trong không ít các ca khúc của nhóm.

Quả thực khó có ai có thể phủ nhận ông như là một hiện tượng lạ trong làng nhạc rock. Một phần vì cá tính nghệ thuật độc nhất vô nhị, một phần vì những nét tính cách có lẽ là “đối nghịch” hoàn toàn với hình tượng điển hình của một tay rock guitarist. Càng tìm hiểu nhiều về Brian May, ta sẽ càng thêm ngưỡng mộ ông vì tài năng cũng như vì nhân cách. Một con người luôn thật khiêm tốn, bao dung và thấu đáo.

Dường như Brian May đã được trao cho nhiều hơn một sứ mệnh trong một cuộc đời. Ngoài sự nghiệp âm nhạc với những di sản đồ sộ, ông cũng được biết đến như một người làm khoa học trong ngành Vật lý Thiên văn, một chuyên gia về ảnh ba chiều (stereography) và một nhà hoạt động từ thiện vì môi trường và quyền động vật. Con người ông cũng được soi chiếu dưới vai trò của một người con, người chồng và người cha cùng những trách nhiệm, tình yêu thương gắn bó với chúng. Qua đây, người viết tin chân dung của Brian May sẽ được khắc họa một cách trọn vẹn, khi ta nhìn vào ông qua thật nhiều lăng kính khác biệt.

Một trong những điểm sáng làm nên thương hiệu của ban nhạc rock Queen chính là sự hòa phối nhiều bè tỉ mỉ, phức tạp. Điều đó không chỉ thể hiện qua tiếng hát mà còn trong tiếng đàn rất khác biệt của Brian May. Khi thì réo lên từng hồi dữ dằn, gay gắt, khi lại trầm ấm, du dương không kém gì một nhạc cụ cổ điển.

Lắng nghe các album của Queen, thật khó có thể tin nổi Brian có thể tạo ra những âm thanh muôn hình vạn dạng đó chỉ với một cây guitar điện. Thứ gắn liền với sự nghiệp nghệ thuật trải dài nửa thế kỉ của ông – The Red Special. Cùng với nó ông đã dệt nên những màn guitar solo đi vào lịch sử (trong “Bohemian Rhapsody”, “Brighton Rock”…), hay đôi khi mô phỏng hiệu ứng của một dàn giao hưởng (trong “Procession”, “Death on Two Legs” …) và âm thanh của những gì không phải là một cây guitar (trong “Good Company”, “Get Down Make Love”…). Trong phần một, người viết xin được phân tích những bí quyết đằng sau tiếng đàn làm nên chất riêng của Brian May trong số rất nhiều các tên tuổi tài năng khác.
Điểm đầu tiên cần xét đến chính là nguồn gốc của những ý tưởng trong sáng tác của Brian May.

Trong những năm đầu, nhạc sĩ – guitarist Cliff Richard cùng ban nhạc rock không lời The Shadows của thập kỉ 50-60 là ảnh hưởng nghệ thuật chủ yếu của ông. Bên cạnh đó, những tượng đài lớn như Jimi Hendrix và ban nhạc The Beatles, The Who cũng được May lần lượt nhắc tới như “guitar hero” và “nguồn cảm hứng” của mình. Riêng trong số những nghệ sĩ cùng thời, ông lại đặc biệt thể hiện sự ngưỡng mộ với ban nhạc rock Led Zeppelin:

“Tôi không nghĩ có ai là một tấm gương mẫu mực hơn Jimmy Page trong việc sáng tác guitar riff – anh ấy là một khối óc vĩ đại của làng nhạc rock.”; “Chúng tôi từng nhìn vào họ và nghĩ, “ta nên chơi nhạc theo cách này.”.
—Brian May

Mặt khác, ý tưởng cho việc hòa phối nhiều bè cho guitar được truyền cho Brian May bởi Steve Hackett, guitarist của ban nhạc progressive rock Genesis, qua đoạn guitar solo ở cuối ca khúc The Musical Box.

Tuy nhiên, nếu một nghệ sĩ chỉ tiếp thu các ảnh hưởng nghệ thuật mà không có những phát triển và biến tấu của riêng mình, họ sẽ đơn thuần chỉ trở thành một bản sao không có gì nổi bật trong thị trường âm nhạc. Hiển nhiên Brian May đã không đi vào “vết xe đổ” của những guitarist hạng trung đó. Tiếng guitar của ông có những điểm độc nhất được cấu thành từ những thử nhiệm và mày mò với bản thân cây The Red Special cùng các thiết bị âm thanh đa dạng.

Guanhhuyn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s