James Hetfield và ban nhạc rock huyền thoại Metallica

173988423_256056922867403_9028944898177381754_n

James Hetfield sinh ngày 03/08/1963, tại Downey, California. Chịu nhiều tác động tâm lý trầm trọng sau cái chết của người mẹ vì căn bệnh ung thư, James Hetfield không tiếp tục con đường học vấn mà chuyển sang chơi nhạc trong suốt thời niên thiếu.

Hetfield tìm thấy sự đồng điệu và tinh thần rock sau khi đọc mẫu quảng cáo muốn thành lập ban nhạc của tay trống Lars Ulrich trên báo. Cả hai thành lập ban nhạc rock Metallica vào tháng 10/1981, sau đó chào đón sự gia nhập của tay bass Cliff Burton và tay guitar Dave Mustaine.

Ban đầu, Hetfield không có kế hoạch trở thành nhạc trưởng của Metallica. Tuy nhiên, bằng cách giúp ban nhạc định hình phong cách, anh dần khẳng định vai trò của mình. Sau khi chuyển tới San Francisco và thay thế tay guitar Mustaine bằng Kirk Hammett vào năm 1983, Metallica bắt đầu thực hiện album đầu tay. Nhiều hãng thu âm đã từ chối làm việc với Metallica chỉ vì âm nhạc của họ quá mạnh mẽ, điều này khiến cho các quản lý của ban nhạc phải tự thành lập phòng thu âm riêng để phát hành album cho Metallica. Mặc dù đây là một quyết định mạo hiểm nhưng họ đã chứng minh được sự thành công bằng album đầu tay Kill ‘Em All, phát hành năm 1983.

Ngày càng nổi tiếng, Metallica bắt đầu chuyến lưu diễn vào năm 1986 để quảng bá cho album thứ ba Master of Puppets. Trong quá trình lưu diễn bằng xe buýt, thảm kịch đã xảy ra dẫn đến cái chết của tay bass Burton. Tất cả các thành viên đều bị ảnh hưởng sâu sắc bởi sự ra đi của Burton nhưng có lẽ nhiều nhất chính là Hetfield. Không lâu sau, Metallica tuyển mộ tay bass Jason Newsted để tiếp tục chuyến lưu diễn và chuẩn bị cho album tiếp theo.

Hai năm sau khi tái thiết lại ban nhạc, Hetfield và Ulrich muốn dẫn đắt ban nhạc theo một hướng đi mới thậm chí là ngược lại với hình ảnh nổi loạn của họ. “…and Justice for All” là album thứ tư của Metallica, ban nhạc cũng phát hành video đầu tiên “One”, đây là single thứ hai trong album “…and Justice for All”.

Chứng kiến sự thành công của album “…and Justice for All” và video “One” trở thành video được yêu cầu nhiều nhất trên MTV, Hetfield và Ulrich muốn đưa âm nhạc của Metallica tiến một bước xa hơn. Metallica hợp tác với nhà sản xuất âm nhạc Bob Rock để cùng thực hiện dự án The Black Album vào năm 1991.

Album quá xuất sắc và đoạt luôn giải Grammy, và nó cũng nằm trên top 100 của bảng xếp hạng Bilboard trong nhiều năm kể từ khi phát hành. Với album này, Metallica đã khiến metal thực sự được chú ý và nổi tiếng, một thành quả mà có lẽ chỉ Black Sabbath – ông tổ của metal – có được.

Metallica là một trong những ban nhạc heavy metal thành công nhất trong lịch sử với hơn 100 triệu album bán ra toàn thế giới. Ban nhạc từng giành chín giải Grammy và được lưu tên trong Bảo tàng Rock and roll Hall of Fame.

————

Đại B tổng hợp 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s